Viết Nhật Ký Theo Dõi hay Thiền Viết Để Nhận Ra Mình

viet-nhat-ky-theo-doi-hay-thien-viet

Bài Thiền Viết này dành cho những bạn muốn hiểu rõ hơn về chính mình. Những bạn đang hướng vào bên trong, đang thực hành Thiền và lối sống chậm.

Có thể bạn đang loay hoay không biết tương lai mình như thế nào? Bạn không hiểu tại sao hiện tại bạn rơi vào bế tắc như hiện tại và lo sợ cho mọi sự lựa chọn của mình. Hay chỉ không thể tĩnh tâm, thấy mọi chuyện chẳng đầu vào đâu dù bạn đã nỗ lực rất nhiều.

Thế thì phần viết nhật ký theo dõi mình hay Thiền Viết này đang cần cho bạn.

Trong nội dung bài viết này, điều tôi mong muốn là bạn có thể dành thời gian cho chính mình. Quan sát chính mình về suy nghĩ, hành động, lời nói thông qua việc Thiền Viết – hay tôi gọi là viết nhật ký theo dõi.

Tại sao tôi chọn Thiền Viết hay Viết nhật ký theo dõi mình?

Cách đây vài năm tôi từng là người rất thích viết linh tinh. Hay post bài trên facebook để chia sẻ, cũng năng động trả lời các bình luận và tương tác cùng mọi người. Việc sẽ chẳng có gì cho đến một ngày tôi đặt cho mình câu hỏi: Những bài post hoặc bình luận này đã giúp được tôi điều gì?

Vào thời điểm đó, nhu cầu lớn nhất của tôi là hướng vào bên trong, là tìm được chính mình. Chọn cho mình một hướng đi trong tương lai. Hiển nhiên, phần tôi post facebook chẳng giúp tôi hướng đến mục tiêu, mạng xã hội lại còn làm tôi xao nhãng với cuộc sống của mình

Tôi bắt đầu thay đổi cách viết. Thay vì viết đăng bài để mọi người đọc – tôi viết cho chính mình. Lúc đầu tôi gọi đây là Viết nhật ký theo dõi. Sau này tôi mới biết, hóa ra viết theo kiểu của tôi chính là Thiền Viết.

5 hiệu quả mà viết nhật ký theo dõi mang lại cho tôi

Mất khoảng hai tuần để tôi nhận ra hiệu quả của việc viết nhật ký theo dõi. Có 5 kết quả mà tôi cảm nhận rất rõ:

Định hướng được sự tập trung.

Tôi nhận ra có 5 điều mà tôi quan tâm nhất: Hướng dẫn Yoga và Thiền, Rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, Học tập phát triển bản thân và giúp đỡ mọi người, Học tiếng anh và viết. Khi nhận ra được sự tập trung này tôi đã dành thời gian của mình cho chúng và học thêm được rất nhiều điều. Tôi không còn xao nhãng những việc của người khác nữa

Xác định được nỗi lo sợ thói quen xấu

Trong quá trình viết nhật ký theo dõi, tôi phát hiện được những nỗi sợ bên trong của mình, tôi nhận ra mình không can đảm như mình nghĩ. Tôi cũng nhận ra mình có thói quen xấu là quản lý thời gian kém nên hiệu suất thấp. 

Nhận ra những điều này tôi bắt đầu thay đổi mình! Bạn hiểu không? Bước đầu tiên là nhận ra, kế tiếp là thay đổi mình để trở thành phiên bản tốt hơn!

Biết được những điều tôi không muốn làm trong thời hiện tại

Hiện tại tôi không muốn mình phải tìm một công việc toàn thời gian, ngày làm tám tiếng dẫu tôi có năng lực tốt và tác phong làm việc chỉnh chu. Nhưng bên trong tôi không muốn. Chính vì nhận ra điều này nên tôi không còn lang thang tìm việc hay chỉnh CV.

Tôi cũng nhận ra tôi không muốn phải làm việc với những người không tôn trọng thời gian của tôi, những người lúc nào cũng luôn trễ hẹn nên tôi đặt kỷ luật về thời gian sâu hơn.

Biết được mong muốn sâu thẳm bên trong tôi – điều tôi thật sự muốn làm

Thú thật, khi mà viết lại tôi mới hoảng hồn. Tôi đã học và tốt nghiệp nhiều ngành: Hóa học, Y học cổ truyền, HLV Yoga và Thiền, Khai Vấn – Coach,… một cách chính quy chuyên nghiệp. Nếu không nhận ra được hướng đi của mình thì tôi không thể tập trung được. Nhờ Thiền viết mà tôi nhận ra được hai hướng mà tôi muốn đi và hỗ trợ trực tiếp với nhau.

  • Hướng dẫn yoga phục hồi sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe cuộc sống
  • Ứng dụng thiền vào lãnh đạo bản thân, xây dựng sự nghiệp.

Sắp xếp một phần cuộc sống mà tôi mơ ước

Cuộc sống mơ ước của bạn trông như thế nào?

Câu hỏi này không dễ trả lời, cũng phải mất nhiều thời gian để trả lời. Khi tôi Thiền Viết tôi mới nhận ra một phần cuộc sống mà mình mong muốn có Yoga và Thiền, có đi nhiều nơi và viết. Nên tôi xếp thời gian của mình để có thể sống cùng với ước mơ của mình mỗi ngày. Tôi hướng dẫn yoga mỗi sáng. Và mỗi tháng 1 – 2 lần tôi đi đâu đó để trải nghiệm.

Được sống cuộc sống mình mong ước tôi thấy có nhiều cảm hứng và động lực. Dường như mọi rất nhiều thứ mà tôi nghĩ là “vấn đề” đã biến mất một cách tự nhiên.

Tôi tự hỏi nếu tôi không nhận ra mong muốn của mình thì liệu bây giờ tôi đang làm gì? Rất có thể tôi đang đi lang lang đâu đó tìm việc làm hay tìm cách xin tăng lương – những điều tôi không muốn…

Thiên đường hay địa ngục chính là do chúng ta có nhận ra được mình hay không mà thôi!

Bạn có mong muốn đạt được những kết quả như tôi không? Nếu có thì chúng ta bắt đầu viết nhé, tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Viết nhật ký theo dõi có khó không? Bắt đầu như thế nào?

Câu hỏi muôn thuở. Câu trả lời là: Viết đi ngại chi. Bắt đầu đi sợ gì!

Viết nhật ký theo dõi có khó không? 

Viết nhật ký theo dõi không khó, ngược lại rất dễ nữa là khác. Dù là bạn chưa bao giờ viết bất kỳ trang nào!

Ở đây không phải chúng ta rèn luyện để viết hay, viết cho người khác đọc. Mà để viết cho chính mình! Viết để nhận ra chính mình. 

Bắt đầu viết như thế nào?

Chỉ cần ngồi xuống viết. Đừng đặt một tiêu chuân gì cả. Hãy cứ viết xuống. Có thể viết trực tiếp lên giấy hoặc viết trên laptop.

Những ngày mới bắt đầu bạn chỉ cần ngồi xuống năm phút, ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và viết những điều đang có trong đầu bạn. Nếu trống rỗng thì hãy viết từ “trống rỗng” vào trang viết. Hãy ngồi đến hết 5 phút. Nhớ tập trung đừng xao nhãng hay nghịch điện thoại. Khi xao nhãng hãy trở về với hơi hít thở.

Hướng dẫn cho người Thiền Viết

Viet-nhat-ky-theo-doi
Thiền Viết hay Viết Nhật Ký Theo dõi – Tất cả chỉ cần bạn bắt đầu

Tôi sẽ hướng dẫn bạn phần Thiền Viết.

Bước 1: Chuẩn bị không gian và thời gian để ngồi xuống (có thể ngồi trên thảm hoặc trên ghế) quan sát lắng nghe hơi hít thở của mình trong 3 phút hơn. Đây là phần thiền đơn giản.

→ Mục đích: để tâm trí bình lặng, nhìn sự việc được chân thật hơn.

Bước 2: 

Cách 1: Phần thiền viết không đề mục: Bắt đầu viết những gì đang diễn ra trong đầu bạn.

Cách 2: Phần thiền viết có đề mục:

  1. Chọn ra một điều bạn muốn tìm câu trả lời. Ví dụ: Những cách nào giúp tôi tĩnh lặng hơn. 
  2. Tiếp tục thiền đơn giản trong 3 phút hơn.
  3. Viết những ý tưởng và suy nghĩ trong đầu bạn ngay thời điểm hiện tại. Không cần phải nhớ những điều trong đầu bạn hiện lên lúc Thiền. Hãy viết những gì đang có. Phần còn lại hãy Buông trôi chúng đi.
  4. Và lắng đọng lại. Đọc lại và ghi nhận cảm nhận của bạn

Với những người mới bắt đầu, chúng ta không cần bố trí quá nhiều thời gian. Mười phút – Mười lăm phút là đủ. Lâu dần bạn có thể viết trong bao lâu cũng được. 

Với phần bạn đã viết. Bạn có thể xem lại nó, ngẫm nghĩ về nó. Hoặc đơn giản cứ quên nó đi.

Rất đơn giản! Bạn chỉ cần ngồi xuống và Viết mà thôi!

Nếu chúng ta thấy dễ thì mình có thể Thiền viết mỗi ngày, theo khoảng thời gian mà chúng ta sắp xếp được. Nếu đến một giai đoạn có quá bận rộn thì có thể thiền viết mỗi tuần một lần, tùy theo chính mình. Hãy cứ viết mà không phán xét.

Và luôn nhớ là điều gì cũng cần nuôi dưỡng.

Hỏi đáp qua phần viết nhật ký theo dõi

Đề mục là gì?

→ Đề mục là phần mình chú tâm vào. Như Thiền Cắm Hoa thì đề mục của mình là hoa. Thiền Nến thì đề mục là ngọn nến.

Viết mà không đọc lại có phí thời gian không?

→ Thời gian bạn viết là thời gian bạn đầu tư cho sự tập trung và tĩnh lặng.

Chị thấy cũng hây mà đi làm cả ngày không đủ thời giờ để viết em? có cách nào khác không?

→ Thời gian luôn là lý do Chị nhờ? Mình bắt đầu thôi! Mình có thể bắt đầu viết mỗi cuối tuần 15 phút Chị ạ. Quan trọng là bắt đầu.  Dần dần khi cảm được thì sẽ ghiền thôi! Như em thì có khi một ngày em cập nhật ba lần.

Lời nhắn đến bạn đọc

Có thể bạn đang loay hoay không biết tương lai mình như thế nào? Thì bây giờ bạn nên bắt đầu viết xuống. Hãy tĩnh tâm thiền trong ít phút trước khi bắt đầu. Tin tôi đi, khi bạn viết xuống được bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều về cuộc sống của bạn.

Nếu bạn không hiểu tại sao hiện tại bạn rơi vào bế tắc như hiện tại và lo sợ cho mọi sự lựa chọn của mình. Thì tin tôi đi, bạn hãy nên thiền viết như để trò chuyện với chính mình.

Và khi bạn bắt đầu viết, bạn thể tĩnh tâm, bạn nhận ra mình cần tập trung vào điều gì để cuộc sống mình bước sang trang mới.

Lời kết cho Thiền Viết

Và cũng như mọi điều khác, Thiền Viết hay Viết nhật ký theo dõi sẽ có thể phù hợp với một số người, một số người thì không vì nhiều lý do khác nhau.

Khi mà tôi hướng dẫn thiền viết đến với mọi người. Nhiều người ngại bắt đầu viết nhật ký theo dõi mình. Họ cảm thấy việc này không quen và tốn thời gian, họ không bắt đầu,… Tôi ghi nhận.

Cũng giống như một người đang đau lưng âm ỉ vậy, tôi hướng dẫn họ cách luyện tập, cách ăn uống, thay đổi thói quen,… mọi thứ điều rất dễ, không tốn kém và hiệu quả, tôi nhọc công hướng dẫn, quay video… còn họ cũng “lười”. Tôi ghi nhận, bởi vì mỗi người điều có những cái khó khăn. Tôi hi vọng bạn hãy bắt đầu để sẵn sàng.

Nhưng tôi cũng ghi nhận được là có khoảng 20% số học viên dần hình thành thói quen viết nhật ký theo dõi và gửi về những phản hồi vô cùng tích cực: nào là biết mình muốn gì, giao tiếp tốt hơn và cả việc tiết kiệm được bộn tiền từ việc viết nhật ký theo dõi nữa.

Và một bí mật: Website The Sat Nam Coach này cũng là kết quả của một hành trình dài tôi viết nhật ký theo dõi mình. Ôi! Tuyệt vời.

Trong khóa học Thiền Kêt Nối Hiện Tại, điều tôi mong muốn nhất chính là mọi người được nhìn thấy chính mình! Nếu chỉ thực hiện một bài tập thì tôi hi vọng phần Thiền Viết là bài tập mọi người dùng cho mình mỗi ngày. Vì chúng ta cần một sự thay đổi từ bên trong mình!

Sat Nam

Thiện Chí

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog.

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

 

2 thoughts on “Viết Nhật Ký Theo Dõi hay Thiền Viết Để Nhận Ra Mình

  1. Pingback: Một ngày chủ nhật sống chân thật hơn 01/05/2022

  2. Pingback: Một bài viết về Mạng xã hội và Thiền - Sat Nam Coach

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *