Viết cho ngày chủ nhật: Buông thư và Kết Nối

Ngay chu nhat buong thư

Ngày chủ nhật của bạn như thế nào? Hôm nay tôi gọi gọi dành ngày chủ nhật để buông thư để kết nối với chính mình nhiều hơn. Học thêm những điều tôi yêu và setup một phần việc để tuần sau lại được thảnh thơi.

Ngày chủ nhật Tôi dành 1 giờ học viết content

Ngày chủ nhật mỗi tuần tôi thường chọn viết nhiều hơn bình thường và buông thư các việc khác.

Thú thật, tôi muốn sau này tôi được biết đến như là một tác giả. Tôi vô cùng ngưỡng mộ những người đã viết những quyển sách thật hay để giá trị được trường tồn mãi mãi. Và trước nhất tôi mong những điều tôi viết được độc giả đón nhận, suy ngẫm và tạo được những thay đổi tích cực trong cuộc sống mọi người.

Mỗi ngày tôi vẫn vào blog của mình, lướt qua các bài viết và phát hiện những lỗi sai, những chỗ diễn đạt không tốt tôi thường điều chỉnh lại. Tôi thấy thích điều này: Cảm giác như mình được tu sửa lại để tốt đẹp hơn.

Những bài tôi viết thật là dài, tôi không cố tình viết dài như thế này. Cứ để con chữ theo từng ngón tay và hiện lên màn hình. Tôi thấy vui khi được động viên: “Bài em viết tuy dài nhưng dễ đọc, dễ hiểu và đọc được nhanh”.

Tuy vậy, cũng có người nói: “Viết gì dài quá, có thể viết ngắn gọn hơn không? Giờ người ta thích đọc ngắn gọn thôi!” Tôi thấy cũng vui và ý thức mình sẽ viết gọn hơn.

Về một giờ học content hôm nay, tôi thấy thật giá trị về việc chọn cách xưng hô. Nó giúp tôi phần nào trả lời được câu hỏi: “Khi viết bài nên xưng Tên – Chí, hay xưng Tôi?!”

Trong cuộc sống thường ngày tôi hay xưng tên hoặc xưng em hoặc mình:

Chí có ý tưởng này muốn chia sẻ?

Em có cách giải quyết như thế này anh nghe thử xem?

Mình góp chút kinh phí được không?

Tôi cũng muốn dùng phần xưng hô vậy trên bài viết web. Thứ nhất là nó phù hợp với cách mình nói hằng ngày, tự nhiên. Thứ hai là văn hóa Việt Nam khi xưng “tôi” có phần khó gần,… Nhưng hiện tại vẫn chọn xưng tôi để giữ sự trang trọng cho người đọc.

Mot ngay chu nhat hoc viet content

Tôi cũng tìm kiếm những dự án viết như: viết sách, viết preview (những sản phẩm giá trị thật sự) phù hợp để cùng cộng tác. Nếu bạn yêu thích phong cách viết của tôi, khi có dự án phù hợp chúng ta cùng hợp tác nhé!

Buông thư các công việc

Cứ mỗi khi đến ngày chủ nhật là tự nhiên tôi lại thấy khác khác. Dù thật ra nó cũng là một ngày như mọi ngày thế thôi. 

Có lẽ do khi còn đi học, đi làm thì ngày chủ nhật là ngày nghỉ. Chính vì vậy mà phần biên độ năng lượng của chúng ta khi đến chủ nhật là muốn buông thư và sạc lại chính mình. Bạn cảm thấy đúng vậy không?

Thú thật, cả tuần nay và nhất là hôm qua tôi làm việc đến tận khuya để viết phần truyền thông cho dự án Chia sẻ Kinh Nghiệm và Thực Hành Vườn Rừng. Chuẩn bị chương trình dài 06 tháng, cách bố trí lớp học, thiết kế ảnh và bài truyền thông, form đăng ký… Đây là việc áp lực nhất trong nửa năm qua mà tôi làm. Hôm nay, tôi buông thư các việc này, chỉ lướt qua thôi – không tiếp tục làm cũng không để trong đầu. 

Ngoài ra, những công việc tôi làm điều khá ít áp lực hơn phần đông mọi người. Bởi phần nhiều là đã có kế hoạch từ trước và tôi thích các phần việc.

Thế nên gọi là buông thư công việc các công việc này tức là không có chút áp lực nào khi làm việc. Cứ xong phần việc này thì sang phần khác không cần canh thời gian. Không cần vội vàng dồn nén. Mọi việc cứ làm tuần tự như vậy.

Kết nối với hơi thở

Cũng chính nhờ buông thư các công việc mà tôi lại có nhiều thời gian kết nối với hơi thở của mình hơn. Kết nối với hơi thở khác với luyện thở. Kết nối với hơi thở nghĩa là để ý đến hơn thở nhiều hơn. Ví dụ như khi tôi đang viết những dòng này, tôi vừa quan sát hơi thở của mình vừa để các con chữ nhảy ra tự do. Hay như bạn, bạn có thể thử vừa đọc dòng này mà vẫn duy trì quan sát hơi thở của mình.

Kết nối với hơi thở làm tôi vững tin vào chính mình hơn. Cuộc sống, thật không ít lần chúng ta phủ nhận chính mình: Tôi thật ngu ngốc, tôi thật xấu xí, tôi chẳng làm nên trò trống gì, tôi làm việc gì cũng thất bại,… Bạn có những lúc như thế không? Những lúc này hơi thở giúp tôi nhận ra tôi đang tồn tại. Nhắc tôi nhớ rằng bất kỳ sự tồn tại nào cũng có ý nghĩa giá trị và ý nghĩa của nó, mọi thử thách trước mắt chỉ để giúp tôi nhìn ra giá trị của mình mà thôi!

Bạn hãy thử kết nối với hơi hít thở của mình nhiều lần hơn trong ngày nhé! Và hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn ở phần bình luận, hoặc gửi mail cho tôi nhé! 

Setup lịch làm việc cho tuần sau

Tôi duy trì việc setup lịch làm việc tuần được khoảng nửa năm nay.

Và nhìn lại, tôi phải “wow” với chính mình! Có lẽ nhờ phần setup lịch làm việc hằng tuần mà tôi mới có một ngày chủ nhật được buông thư như này. 

Ngay chu nhat buong thu

Cách tôi làm cũng thật dễ!

Blocking lịch những phần việc quan trọng

Hướng dẫn Love rèn luyện sức khỏe chủ động buổi sáng, Love thiền buổi tối, lịch Life sharing coach, Lịch luyện tập Kriya Yoga, Lịch học ngoại ngữ,… vào khung thời gian cố định. Điều này giúp cho chu kỳ sinh học trong cơ thể, hay não bộ được lập trình để làm việc trơn chu hơn. Làm xong những phần việc chính này thì những việc phát sinh tùy theo mức độ mà ưu tiên thực hiện.

Bạn cũng có thể Blocking những việc của bạn. Kể cả bạn đang làm việc giờ hành chính cũng có thể làm được điều này. Đơn giản là chọn ra những phần việc quan trọng thôi, bạn thử xem thế nào nhé!

Batching nhóm việc ngắn và giống nhau

Các việc ngắn gọn có thể gom cùng nhau để làm. Các việc có cùng tính chất có thể gom lại làm cùng nhau. Vậy tạm gọi là batching.

Nhóm 1 các việc: chốt lịch hẹn với coachee, check mail, trả lời bình luận, tin nhắn batching vào cùng một khoảng thời gian vì ngắn gọn có thể giải quyết nhanh trong vài phút.

Nhóm 2 các việc: soạn giáo án, outline bài viết, báo cáo huấn luyện,… cùng một khoảng thời gian vì có cùng tính chất phải mở máy tính, tra tài liệu.

Nhóm 3 các việc: học tập, viết bài, luyện tập

Nhóm 4 các việc: giặt thảm, quần áo, rửa ly, dọn bàn làm việc… gom chung lại một lúc vì có cùng tính chất phải đụng chạm tới nước.

Bạn có những công việc nào có thể Batching cùng nhau để quản trị thời gian được tốt hơn? Vào một ngày chủ nhật gần nhất bạn hãy thử làm điều này nhé!

Kết bài

Thế là một ngày chủ nhật của tôi trôi qua như thế đó. Học được một giờ viết content, có thời gian gần như cả ngày để buông thư, kết nối với hơi hít thở và setup kế hoạch cho tuần sau. Một năm có năm mươi hai tuần, đều được sống trọn vẹn, mỗi tuần đều tối ưu được như thế này thì thật là tuyệt vời.

Biết ơn ngày chủ nhật

Biết ơn ngày hôm nay.

Sat Nam

Thiện Chí.

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog.

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *