Một ngày chủ nhật sống chân thật hơn 01/05/2022

Sống chân thật hơn

Với tôi, hôm nay là một ngày chủ nhật sống chân thật! Tôi chưa từng có một ngày chủ nhật giống như thế này trong một năm trở lại đây! Tôi cũng chưa bao giờ thấy mình sống chân thật hơn hôm nay!

Qua những ngày tôi viết nhật ký theo dõi và nhận phản hồi từ những người xung quanh, họ đều đồng ý: Quá khó để người ta sống chân thật trong thời buổi này.

Một ngày chủ nhật để mình buông thả

Đúng vậy, hôm nay chân thật mà nói – tôi đã để mình buông thả – buông thả để sống chân thật hơn!

Tôi là một người luôn sống kỷ luật và nguyên tắc. Tôi luôn chuẩn bị những kế hoạch để rèn luyện và phát triển bản thân. Và những ngày cuối tuần, ngày chủ nhật là núi thời gian để work out! Nhưng hôm nay tôi đã phá vỡ những dự định, để mình được buông thả theo những gì đang đến.

Buông thả một ngày để sống chân thật hơn

Chân thật đối với tôi nghĩa là bên trong thế nào thì bên ngoài thế ấy (khác với định nghĩa chân thực của wikipedia – dùng trong văn chương). Sống chân thật chính là sống theo những mong muốn khát khao chân chính thật sự từ bên trong. Không phải theo khuôn khổ, cách thức của người khác.

Kế hoạch chủ nhật của tôi được chỉnh sửa bổ sung từ tối hôm trước:

 • Dậy sớm lúc 3h30
 • Dành thời gian tối đa Thở Thiền
 • Luyện tập năm lần Kriya
 • Tham khảo tựa sách mới

Nhưng những điều tôi trải qua là:

 • Dậy lúc 23h30 – luyện tập Thở thiền và nghe sách nói
 • 0h30 ngủ lại đến 4h30 lại Thở – ngủ lại đến gân 7h.
 • Chỉ dành thêm 10 phút thở ban ngày
 • Chỉ tập một lần Kriya
 • Tham khảo tựa sách cũ!

Thật là khác vô cùng so với tôi thường ngày. Nhưng đến cuối ngày tôi mới quan sát được tôi khỏe hơn thường ngày, sáng suốt hơn rất nhiều! Và tràn đầy cảm hứng khi bắt đầu bài viết này lúc bảy giờ rưỡi tối.

Không đưa ra quyết định nhanh

Hôm nay tôi không đưa ra quyết định nhanh. Hôm nay tôi đã có hơn năm lần suy nghĩ là sẽ mua Theme nào cài cho web The Sat Nam Coach. Nhưng tôi vẫn không chọn được. Điều này trái lại với tôi thường ngày: một người quyết định nhanh!

Thú thật, điều làm tôi không quyết định được chính là tôi đang không hiểu về các theme, không biết có phải là thanh toán một lần dùng cả đời không hay là thanh toán rồi mỗi năm phải gia hạn lại.

Nên thay vì quyết định mua ngay một cái Theme thì tôi quyết định mình tập trung viết bài và tìm hiểu thêm về giao diện!

Trước giờ tôi luôn mặt định: để sống chân thật chính là “làm thật” những gì mình muốn! Lắm lúc như thế này dẫn đến việc sống thiếu suy nghĩ. Thiếu suy nghĩ khi mua một thứ gì đó để rồi không dùng được, tôi đã nhiều lần phạm phải điều này rồi! Cái muốn của tôi là có thật nhưng thật cần không là một chuyện khác!

Hôm nay tôi nhận ra được: giữa sống thiếu suy nghĩ và sống chân thật là rất khác nhau!

Tình cờ cuốn hút …

…bởi những điều say mê!

Hôm nay tôi lại tham khảo những trang web mới từ những con người uy tín. Những người uy tín thật sự! Tôi thấy họ thật sự say mê với cách công việc họ chọn:

 • Chị là một Tiến Sĩ Tại Mỹ nhưng đam mê viết lách, chia sẻ phát triển bản thân và sống tối giản. Chị chia sẻ sự thật những gì Chị nghĩ, Chị làm.
 • Anh là một Nhà thiết kế UX/UI  chia sẻ thật về ngành nghề của họ, về cách mà anh theo đuổi nghề đến khi thành tựu

Điểm chung là họ điều mô tả một bức tranh chân thực cả những mảng sáng và những mảng tối! Điều nói lên rất rõ những hoang mang buổi đầu, những nỗ lực cố gắng trong quá trình rèn luyện, những lúc tưởng như bỏ cuộc,… NHƯNG NÓ ĐIỀU LÀ SỰ THẬT – KHÔNG PHẢI THỨ ĐƯỢC TÔ VẺ LÊN – không phải kiểu story telling sai sự thật ngoài kia!

Họ truyền cảm hứng cho tôi: Hãy chọn việc bạn say mê để làm!

Tôi nhận ra mình say mê khi:

 • Khi đọc sách
 • Khi viết bài, viết blog này
 • Khi hướng dẫn thiền
 • Khi luyện tập yoga
 • Khi nghiên cứu thật sâu về để phục hồi các phần cơ, xương, khớp…
 • Say mê nghe người khác kể về chuyện ngành, chuyện nghề!

Tại sao tôi nói đến điều này? Bởi vì làm điều mình say mê giúp tôi 2 việc:

Quên đi thời gian

Khi ngồi xuống đọc là chín giờ sáng, khi rời khỏi bàn đã là hai giờ rưỡi chiều! Điều này làm tôi thấy vui vì tôi quan niệm thời gian không tồn tại!

Khi chợt nhận ra điều này tôi cảm thấy mình sống chân thật hơn! Ít nhất là không cần chạy theo thời gian!

Trân trọng thời gian

Đúng vậy! Tôi phát hiện ra đã có những lúc tôi không trân trọng thời gian mà tôi có được! Tôi không thể thống kê hết bao nhiêu phút phí hoài lang thang vô định trên mạng xã hội!

Bao nhiêu phút phí hoài để xem những chương trình mua vui nhất thời.

Và thú thật, không biết bao nhiêu thời gian đã bị đốt đi bởi những mối quan hệ kém chất lượng!

3 điều tôi sẽ làm từ hôm nay để trân trọng thời gian hơn:

 1. Ưu tiên những làm những điều giúp tôi phát triển bản thân
 2. Giúp đỡ và hỗ trợ những học viên chất lượng
 3. Ngừng giao thiệp/tương tác/cung cấp dịch vụ… với các mối quan hệ kém chất lượng

Bài học về điều say mê này giúp tôi có sự lựa chọn hơn về cách tôi làm việc: tôi sẽ dành thời gian cho những người tôi say mê và những việc tôi say mê. Điều này làm tôi cảm thấy sống chân thật hơn bởi vì mình không cần phải làm bộ làm tịch trước những mỗi quan hệ kém chất lượng, phải cố làm họ hày lòng làm họ vui. Hay gọn lại là tôi sống chân thật hơn khi không phải chạy theo người khác!

…bởi những người phát triển bản thân theo đam mê

Hôm nay tôi xem được gần mười hai phút chương trình phỏng vấn Phát triển nghề nghiệp thiết kế UX/UI. Tôi hiện đang có ý định tìm hiểu và học về Lập trình về Thiết Kế vì nó là kiến thức tôi  sẽ cần trong tương lai.

Tôi nhận ra, sở dĩ tôi khác với những người khác là vì tôi phát triển bản thân theo đam mê. Tất cả những thứ tôi học từ không biết gì đến thành thạo đều nhằm phục vụ đam mê của tôi. Công việc/tiền lương/ hay nhập sau khi học thường không phải là cái tôi nghĩ đến khi tôi bắt đầu theo đuổi một điều gì đó!

Tôi theo đuổi những đam mê của mình và sẵn sàng trả giá cho những đam mê đó.

5 cái giá tôi phải trả đó là

 • Thời gian
 • Cơ hội
 • Các mối quan hệ
 • Sức khỏe
 • Tiền

Trong bài phỏng vấn – Anh nhà nghề lập trình UX/UI có chia sẻ nhiều về khía cạnh đam mê, nói gọn lại là:

“Đam mê nó không phải ngẫu nhiên mà có. Mình phải tạo ra nó và nuôi dưỡng nó.”

Điều này đúng với tôi! Đam mê không phải mình đi tìm rồi thấy mà do mình tạo ra! Khi tạo ra rồi thì phải nuôi dưỡng! Mỗi chúng ta đều phải sống chân thật với đam mê của mình.

Bài học của tôi về đam mê

Đam mê làm tôi tin tưởng bản thân mình hơn. Nếu có cần phải chi ra một khoản tiền, cần bỏ qua một cơ hội, hay thức khuya dậy sớm hơn,…thì tôi biết rằng tôi đang trả học phí cho điều mình say mê! Như thế này làm tôi thấy rất nhẹ nhàng.

3 điều mà tôi sẽ làm để đi đến cùng với đam mê 

 1. Tìm và theo dõi những người khác theo đuổi đam mê của họ để nhắc nhớ tôi cũng phải sống và theo đuổi đam mê của tôi
 2. Dành thời gian sống cuộc sống tôi mơ ước mỗi ngày
 3. Tôi sẽ học thiết kế ảnh qua Canva từ ngày mai 02/05/2022

Sự Chân Thật – Tôi phải sống chân thật hơn

Cũng trong ngày hôm nay, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều bài viết và nhật ký của tôi. Tôi thấy rằng mình cần chân thật với chính mình hơn, chân thật với chính mình cho đến khi nào bên trong tôi chỉ toàn là sự thật thì thôi. Sống chân thật hơn trong từng lời nói, ý nghĩ, hành động!

Chúng ta ai cũng đều có quá khứ, quá khứ có thể rất xấu xa, đen tối… Ý của tôi không phải là chúng ta lôi hết chúng ra ánh sáng, nói hết ra cho người khác thấy là chúng ta đã xấu xa, đã ti tiện như thế nào,… Hãy nhìn lại quá khứ nhiều lần và học hỏi từ chúng. Miễn sau tránh khỏi lặp lại sai lầm ngày xưa là được.

Ngày hôm nay tôi đã nhắc nhở mình: “Mọi điều tốt đẹp, hạnh phúc và tình yêu thương đều có thể bắt đầu từ giây phút hiện tại”.

Sống chân thật là một sự lựa chọn, là một quyết định. Và ngay từ ngày hôm nay tôi lựa chọn sống chân thật hơn.

Tại sao trong ngày chủ nhật kỳ lạ này tôi lại nói về chân thật?

Khi nhìn lại hành trình của mình, mục đích cuối cùng của tôi vẫn là đi tìm sự thật, đi tìm chân lý bên trong tôi. Để làm được điều này thì câu hỏi:

 1. Tại sao tôi phải sống chân thât hơn?
 2. Làm sao để tôi sống chân thật hơn?

Vẫn luôn ám ảnh tôi!

Thú thật, tôi không nghĩ tôi không nên nói điều này: Đó là xung quanh tôi thấy mọi người sống “giả trân” quá mức!

 • Không ít bạn tự khoe khoan: có sự nghiệp bền vững, có này có kia, check in khu nghỉ dưỡng sang trọng… vẽ lên một Hình Mẫu để người khác ngưỡng mộ. Thế mà họ lại than họ khổ. Họ chia sẻ với tôi để tìm sự đồng cảm. Khi lắng nghe xong tôi ngẫm nghĩ rồi giới thiệu họ một quyển sách, một khóa học. Nhưng họ từ chối đầu tư thời gian và tiền dù biết rằng họ đang rất cần!
 • Không ít những người năng nổ, khoe nụ cười xinh trên thảm cỏ xanh trong chiếc áo mới đẹp,… nhưng trong lòng lại là những xót xa, buồn tẻ, chán nản…
 • Và, không ít những bạn tôi điều xui người khác đi học thiền, đi tập yoga. Họ nói về sự khai mở luân xa, nói về sự chữa lành từ bên trong tế bào, thay đổi vầng hào quang năng lượng,… tuyên truyền khắp mọi nơi… Nhưng ở một góc khuất nào đó chính họ cũng không hiểu những điều họ nó, cũng có vô số vết thương lòng làm họ đau khổ…

Chính sự quan sát người khác cũng là quan sát chính mình. Trời ơi, Tôi cũng chẳng tốt hơn là mấy!

Đừng hiểu lầm tôi đang chỉ trích người khác! Tôi học từ họ.

Ở đây tôi không có một ý định làm đau hay chỉ trích ai cả. Tôi chỉ muốn hỏi mọi người là: Có cần phải như vậy không?

 • Nếu thật sự bạn đang khó khăn thì có thể nói thẳng ra khó khăn của mình mà…
 • Nếu tâm lý bạn bất ổn có thể tìm trị liệu tâm lý, tham vấn tâm lý mà…
 • Nếu bạn thật sự cần lời khuyên để thay đổi thì khi nhận được lời khuyên rồi bạn có thể thay đổi mà…
 • Nếu thật sự đang rất buồn chán, đau khổ thì vẫn nên tìm sâu về bên trong mình để quan sát và bước qua nỗi đau buồn của mình, bạn cũng có thể bắt đầu lại được mà…
 • … chúng ta đều có thể nhìn sự việc chân thật hơn mà?

Sống thật với chính mình quả là khó khăn! Tôi dám nói lên những điều trên cũng chính vì tôi cũng đã trải qua những điều trên đó:

 • Có thời điểm tôi rất thiếu thốn nhưng vẫn cứng miệng nói rằng mình dư tiền
 • Tôi biết một khóa học rất cần cho mình nhưng tôi vẫn từ chối đầu tư và tự thuyết phục mình rằng mình chưa cần đâu. Đây là tự lừa dối mình. Vốn dĩ tôi đã có thể sống chân thật hơn. Sự thật là tôi cần phải làm thêm để đủ tiền chi trả cho khóa học đó!
 • Tôi cũng không ít ngày phải gượng cười, gồng lên trong khi mình tan nát, riệu rã
 • Tôi cũng đã có lúc chém gió về những điều mình không thật sự hiểu, thật sự kinh nghiệm…

Bài học của tôi Tại sao phải sống chân thật hơn

Càng sống thiếu chân thật bao nhiêu thì sẽ càng xa rời với hạnh phúc. Bởi vì không có hạnh phúc nào xây dựng trên nền tảng sự giả dối cả.

3 điều tôi sẽ làm để sống chân thật hơn

 • Hạn chế sử dụng mạng xã hội (để tập trung cho hiện tại hơn – lý do tôi viết ở đây)
 • Biết thứ mình cần và thực hiện nó ngay (không viện lý do tự huyễn hoặc mình)
 • Cam kết với mình thành thật trong lời nói, ý nghĩ và hành động.

Kết ngày chủ nhật sống chân thật hơn cho mình là mình hơn

Tôi kết thúc ngày chủ nhật kỳ lạ bằng chính bài viết này! Tôi đã viết liên tục trong hơn ba tiếng.

Trước lúc bắt đầu viết tôi đã kịp tập một Kriya mà tôi định sẵn. Tôi có dự định sẽ Push-Up 25 nhịp và tôi ngưng viết lại để thực hiện ngay.

Và tôi đã trở lại sau 25 nhịp Push – Up của mình.

Tôi nghĩ tôi sẽ đăng bài viết này lên web ngay tối nay luôn và kết thúc ngày bằng nghe sách nói và ngủ thiếp đi…

Lời nhắn với chính mình

Tôi tự nhủ với chính mình. Mỗi ngày chủ nhật tôi nên để nó thật khác biệt! Thật buông thả như hôm nay! Bởi vì những kết quả, những trải nghiệm và cảm xúc hôm nay tôi trải qua vô cùng khác biệt với kế hoạch đã định. Tôi cho phép mình phá vỡ kế hoạch.

Tôi cho phép mình dành thời gian nhiều hơn cho những điều tôi say mê. Phải đầu tư thời gian thật xứng đáng!

Tôi chưa viết về phần đọc lại những quyển sách cũ, sự thật là tôi muốn viết về nó lắm nhưng bài viết đã dài rồi. Tôi sẽ có chuyên mục Đọc lại sách cũ sau.

Tôi học hỏi kinh nghiệm từ quá khứ và phải sống chân thật hơn ngay từ giây phút hiện tại.

Trong tâm tôi sẽ nhẩm câu:

Tôi sống chân thật hơn mỗi ngày

Tôi sống chân thật hơn mỗi giờ

Tôi sống chân thật hơn…

…sống chân thật hơn mỗi giây phút hiện tại

AUM AUM AUM

Sat Nam

Thiện Chí

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog.

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

 

2 thoughts on “Một ngày chủ nhật sống chân thật hơn 01/05/2022

 1. Thu Bích says:

  Cảm ơn Thầy Chí rất nhiều, bài viết chân thật và ý nghĩa. Bài viết đã cho Chị học được nhiều điều mà bấy lâu nay mình đã bỏ qua.

  • Sat Nam Coach says:

   Hiihiii, cứ mỗi lần nhận ra và quay trở lại với hành trình của mình. Lại bỏ bớt những thứ râu ria không cần sẽ thấy mình chân thật hơn, thuần khiết hơn nha Chị Bích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *