Love luyện hơi thở: Hành trình kết nối với hơi thở (p1)

Dạo gần đây Facebook nhắc tôi về các love luyện hơi thở, hành trình kết nối với hơi thở của tôi đã được qua một năm rồi! (Cảm thấy trọn vẹn)

Hành trình kết nối với hơi thở – Các love luyện thở

Thời điểm này năm trước (08/2021 giữa đợt dịch bùng toàn quốc), tôi có phần hoảng hốt, cảm thấy rằng người ta chỉ có 2 lựa chọn:

  • Hoặc là thở bằng máy thở (mà máy thở thì luôn thiếu, đủ điều kiện mới dùng máy thở được)
  • Hoặc là tự luyện tập thở bằng bộ hô hấp của chính mình.

Những giai đoạn đầu tôi tổ chức các buổi hướng dẫn 3 ngày, 5 ngày. Tên chương trình cũng thật hay: Hướng dẫn chân thành – thở ngon lành!

Hanh trình huong dan hoi tho

Hành trình đó đến nay đã hơn một năm, kết quả cho những học viên từ những ngày đầu đến nay như thế nào tôi cũng chẳng tìm hỏi lại. Chỉ nhớ thời điểm đó thật là ý nghĩa, nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Có thể trở về cuộc sống bình thường mới mọi người dần cuốn theo những phần việc, những gánh nặng và trách nhiệm trong cuộc sống mất rồi. Có thể các bạn ấy cũng phần nào quên mất đi hơi thở của mình,… Tôi có một thoáng buồn, nhưng nhận ra đây là nhân duyên của mỗi người, “có những việc không thể cưỡng cầu được Chí à!” – Vẫn giữ lời nguyện cầu bình an OM Shanti đến tất cả các bạn.

Phần tôi, qua khoảng thời gian hướng dẫn hơi thở, mục tiêu ban đầu để mọi người có thể tự thở tốt được, hô hấp hiệu quả và thanh lọc cơ thể qua hơi thớ. Nhưng kết quả ở chỗ tôi cũng được hưởng “sự cộng hưởng” ké.

Nói như thế nào ta? Cuộc sống vẫn vậy, có những bài toán khó, những cảnh bất như ý, những áp lực vô hình vẫn hữu hình,… nhưng tảng đá trong lòng mình được buông xuống.

Những lúc buồn, kết nối lại hơi thở lại thấy hư không

Lo sợ, hay sự phản kháng của tâm ý cũng vậy dần trôi về không. Nhận ra những ảo ảnh, giả tạm của đoạn đời này. Vốn đã hư vô thì làm sao còn gì vướng bận? Nội tâm cũng chính là không đấy thôi!

Nhận ra được sự hư không này trong lòng tôi biết mình đến một bước ngoặc mới: bước ngoặc thuận theo tự nhiên. Lắng nghe sự minh triết bên trong để mỗi khi đi sai đường lại có tiếng gọi trở về.

Những giai đoạn kết nối với hơi thở

Thật ra chẳng có chia giai đoạn làm gì, chỉ là một phần tập dần cho tạo thói quen, khi tạo thói quen rồi thì automatic tự động hơi thở được mang vào cuộc sống mình.

Chia ra thì có hai phần:

Phần thực hành kết nối hơi thở trên thảm

Tôi đang duy trì 2 buổi thứ 3 thứ 5 trong tuần để hỗ trợ các bạn luyện thở online qua Zoom. Chúng ta sắp xếp thời gian ngồi lại với nhau. Trong thâm tâm tôi mong muốn kéo dài love này thật lâu để từng người tham gia có chung không gian cộng hưởng và luyện tập. Qua kinh nghiệm các phần hướng dẫn, một vài buổi hướng dẫn để mọi người tự tập thì mọi người sẽ rụng rơi hết. Nhưng khi có một cộng đồng cùng luyện tập, chúng ta sẽ kiên trì hơn và cam kết hơn!

  1. Chuẩn bị cho mình không gian luyện tập, loại bỏ bớt những gánh nặng, lo âu của cả ngày dài
  2. Bắt đầu phần khởi động để làm mềm, ấm cơ thể giúp không khí tràn vào cơ thể nhiều hơn.
  3. Kích hoạt cơ bụng bằng hơi thở mạnh hoặc âm thanh
  4. Thực hiện hơi thở bụng hay những hơi thở hiệu quả.
  5. Có 2 phần lựa chọn: 1, Luyện tập để hô hấp hiệu quả. 2, Luyện tập để chữa lành con tim – giải phóng tắt nghẽn trong lồng ngực.

Tất cả những phần này gói gọn trong khoảng 25 – 35 phút. Sau phần luyện tập cùng sharing và chia sẻ nhau. Những bạn nào có việc cần làm có thể out zoom trước và làm phần việc của mình.

Chúng ta có thể tham khảo 2 video sau

Hơi thở chữa lành con tim:

Để năng lượng ánh sáng giải phóng tắt nghẽn nơi trái tim chúng ta theo từng nhịp thở.

Hơi thở để tăng cường nội lực hô hấp nhiệu quả

Thêm phần ngưng thở ở giữa hơi hít vào và hơi thở ra để lưu giữ khí lâu hơn làm hô hấp hiệu quả.

Thực hiện Hít – ngưng thở – thở ra – ngưng thở – hít… giúp tăng cường nội lực cơ thể, khai thông tắt nghẽn toàn phần.

Phần mang hơi thở vào cuộc sống

Mang hơi thở vào cuộc sống là một phần rất tự nhiên, không gượng ép. Tôi luôn khuyến khích mọi người không chấp vào hình tướng, luyện thở hay hơi thở là một điều rất tự nhiên, nghĩa là đi đứng nằm ngồi – hay bất kỳ hoạt động nào cũng đều có thể thở tốt.

Mang hơi thở vào cuộc sống là ý thức hơi thở của mình.

Khi nào chúng ta nhớ đến hơi thở của mình thì có thể lấy một hơi thở ra hóp nhẹ bụng lại sau đó thả lỏng cơ bụng để không khí tràn vào và hít vào theo khả năng bụng căng nhẹ lên. Thực hiện khoảng 1 – 3 hơi (hoặc nhiều hơn). Khi kết nối với hơi thở theo cách này, chúng ta ý thức và chánh niệm hơn với việc mình đang làm.

Ngay cả khi nhận ra mình nóng giận thì việc kết nối lại với hơi hít thở này lại giúp chúng ta hòa hoãn, chậm lại một nhịp trước khi những lời nói không hay hành động không đẹp tuông ra khỏi miệng mình. Khi chúng ta ý thức rõ mình đang tức giận thì chúng ta dần chuyển hóa được nó – hãy nương vào hơi thở của mình nha các bạn.

Tham gia love luyện hơi thở? Hay mời thêm các bạn mới vào love thở?

Chí rất hoan hỷ và hạnh phúc phần này. Bởi vì Chí nhận ra các bạn là người biết chia sẻ cũng như đã nhận được những lợi ích thực tế từ phần luyện thở.

Nếu mong muốn mình khỏe hơn – Hãy giúp người khác khỏe hơn

Chí cũng có một số lưu ý quan trọng khi chúng ta chia sẻ với các bạn.

Khi chia sẻ chúng ta chỉ ra cho mọi người rằng có một phương pháp để luyện thở dễ dàng và ai cũng làm được và những lợi ích mà chúng ta nhận được từ phần luyện tập của mình. Hãy cho các bạn biết rằng LUYỆN TẬP nghiêm túc mới đạt được kết quả, chứ CHỈ BIẾT THÔI thì không giúp ích được gì nhiều cả. Và để mọi người tự lựa chọn tham gia, chúng ta không thuyết phục cũng không ép.

Điều nữa là có những video hướng dẫn thở trước đó, hãy gửi cho các bạn để các bạn tham khảo, nếu thấy phù hợp và thoải mái thì quyết định tham gia và dấn thân trong phần luyện tập. Giai đoạn đầu có thể chúng ta chẳng cảm nhận được gì nhiều, nhưng theo thời gian mọi sự chuyển hóa sẽ đến. Và tất cả tùy thuộc vào sự luyện tập và nhân duyên của mỗi người.

Làm sao giúp các bạn nhận được ý nghĩa của phần kết nối với hơi thở, và tại sao chúng ta cần luyện thở! Chỉ khi nhận ra được ý nghĩa thì chúng ta mới có động lực luyện tập tinh tấn, không máy móc. Chí có những thông điệp hơi thở dành cho các bạn.

Nếu có điều gì đó khó khăn hay không thực hiện được hãy lên tiếng chia sẻ cùng Chí – Người hướng dẫn, để Chí hỗ trợ chúng ta phần phù hợp hơn với cơ thể mình.

Và cho tất cả chúng ta, lịch luyện tập chỉ có 2 buổi tối thôi, nên chúng ta xếp thời gian ưu tiên và tinh tấn trong buổi thở, tránh vào trễ. Sư toàn tâm toàn ý mang đến kết quả cho chúng ta. Các buổi còn lại chúng ta tự lực luyện tập có gì phản hồi lại Chí. Hãy nhớ 2 buổi tập thở cùng nhau để cộng hưởng đó chính là Tha lực và Trợ lực, phần mình tự luyện tập là Tự Lực. Hãy nhớ tận dụng cả 3 điều này để đạt kết quả tốt nhất.

Và trong giai đoạn này luôn nhớ có sự hỗ trợ từ Chí.

Các bạn học mới có thể điền form đăng ký sau

Các anh chị đăng ký love Luyện thở thì điền form này ạ: https://tinyurl.com/dangkyluyentho

Sau đó nhắn tin Chí qua Facebook để Chí hỗ trợ bạn vào love và gửi các thông tin cần thiết.

Trọn Vẹn

Cao Thiện Chí

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *