Bài viết về Buổi 2 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại – Lắng Nghe

Thien Ket Noi Hien Tai

Và đến buổi thứ 2 Thiền Kết Nối Hiện Tại, điều tôi mong chờ vào mỗi tối thứ hai, thứ tư, thứ sáu. Lắng nghe chính là phần quan trọng nhất mà tôi hào hứng hướng dẫn mọi người. Bởi vì chính kỹ năng lắng nghe đã giúp cuộc đời tôi thay đổi.

Recall – Thiền Kết Nối Hiện Tại Buổi 1 và Bài Tập

Hôm nay chúng tôi đã ôn lại những phần thiền đã học được từ ngày hôm trước. Tôi rất vui vì mọi người đều điền bài form đầy đủ và hân hoan khi tất cả bắt đầu tập thiền.

Chúng tôi đã nhận ra được lợi ích của phần thiền mang lại. Bước đầu là sự nhẹ nhàng, thư thái và bình an.

Nếu ai đó hỏi tôi trong thời buổi rối loạn hiện nay điều gì là quan trọng nhất thì tôi không cần suy nghĩ đó chính là một chữ: An

Và chính thiền đã giúp tôi được bình an qua những cú ngã giữa cuộc đời. Tôi tin Thiền cũng giúp được mọi người. Khi bắt đầu thực hành Thiền là bạn đã bắt đầu cho cuộc đời mình được lật sang trang mới.

Lắng Nghe

Phần Thiền hôm nay lớp học là Thiền Lắng Nghe.

Có một điều tôi cá là chỉ khi bạn tập Thiền lắng nghe bạn mới nhận ra: Trước giờ bạn chưa bao giờ lắng nghe một cách trọn vẹn, dành hết sự tập trung của mình lên người đối diện, nghe và hiểu sâu được những điều người đối diện nói. Thực tế, chúng ta vẫn hay ngắt lời, vẫn chưa hiểu hết câu chuyện mà đã phản ứng, phán xét. Thường trong giao tiếp có hai trường hợp:

(1) Tranh nhau nói: Ai cũng nói thì ai nghe?

(2) Cùng im lặng chờ người khác nói: Khi có người sẵn sàng nghe bạn thì bạn nói điều gì?

Nhu cầu được lắng nghe đã trở thành nhu cầu gần như của mọi người! Vượt trên cả nhu cầu nói.

Với câu hỏi (2) thì chúng ta lại thấy một mặt khác! Khi có người sẵn sàng nghe bạn nhưng bạn lại trống rỗng, không biết phải nói điều gì?! Dù rằng thường ngày nhu cầu được nói của bạn cũng rất lớn! Tôi thấy đây chính là điều làm nên sự xa cách trong các mối quan hệ: “Anh nghe này, em nói đi!” và nhận lại là sự im lặng.

Lợi ích mà các học viên đã nhận được trong Thiền Lắng Nghe?

Tôi có ước lượng trước những điều các bạn có thể nhận được. Nhưng hôm nay đã vượt ngoài mong đợi của tôi, khi sau khi làm việc nhóm, mọi người trở lại trong nụ cười hân hoan, và cảm xúc hạnh phúc! Mọi người đã nhận được:

 • Được chia sẻ
 • Được lắng nghe
 • Cảm nhận được sự quan tâm từ người đối diện
 • Có thêm người bạn mới
 • Cảm thấy mình có thể giúp đỡ được bạn
 • Hiểu nhau sâu sắc hơn
 • Và còn nhiều hơn nữa…

Trong Thiền tập khi chúng ta chỉ có thể giúp đỡ ai đó khi chúng ta thực sự hiểu họ! Thiền tập là phát triển tình yêu thương. Và hành trình tôi thiền, hay hướng dẫn thiền cũng chính là hành trình tôi phát triển tình yêu thương bên trong mình.

Và từ hôm nay, tôi biết rằng trong cuộc sống của các học viên sẽ có những bước tiến đáng kể. Mọi người vận dụng phần thiền nghe của mình vào cuộc sống theo nhiều cách khác nhau:

 • Để hiểu Mẹ Chồng, để Mẹ Chồng thương thay vì không có tiếng nói chung
 • Để hiểu Sếp, để công việc diễn ra với hiệu suất cao không phải sửa đi sửa lại nhiều lần vì hiểu sai
 • Để hiểu Con, và đồng hành cùng con thay vì ép buộc con lựa chọn, theo ý mình
 • Và hiện diện trọn vẹn trong từng mối quan hệ,…

Đây thật là không gì hạnh phúc bằng. Tôi mong mỗi người chúng ta đều có thể đạt được niềm hân hoan này. Tất cả mọi người đều biết lắng nghe thì cả thế giới này sẽ rất hòa bình, đúng không?

Cảm nhận với vai trò người hướng dẫn Thiền Kết Nối Hiện Tại

Tôi mở lớp Thiền Kết Nối Hiện Tại để giúp mọi người, bất kể bạn là ai, đang làm công việc gì thì với bao nhiêu lo toan, bao nhiêu áp lực cuộc sống như vậy chúng ta vẫn được hạnh phúc và bình yên, sống mạnh mẽ và giá trị.

Và hôm nay, nhìn thấy nụ cười rạng rỡ và những chia sẻ chân thành từ mọi người tôi biết một phần lớn mục tiêu của Khóa Thiền đã đạt được.

Tôi hạnh phúc với vai trò người hướng dẫn bởi vì nhìn thấy được hạnh phúc từ mọi người. Qua từng giờ Thiền tập mà cuộc đời của tôi cũng như mọi người từng bước một đi lên.

Tôi ước mong mình sẽ có nhiều sự trợ duyên để mở nhiều lớp thiền hơn nữa – mang đến hạnh phúc và bình an cho mọi người.

Câu hỏi và Phản hồi về Phần Thiền Lắng Nghe

Tại sao Thiền phải nhắm mắt? Nếu thiền mở mắt đầu vẫn tập trung vào hơi thở không nghĩ mông lung có được không? Câu hỏi từ Chị Ái Song

 • Thiền chúng ta không nhất thiết phải nhắm mắt. Chẳng phải chúng ta vừa thực hành Thiền Nghe và hoàn toàn mở mắt đấy sao?

Nếu Thiền đơn giản bạn mở mắt mà không thấy xao động hãy mở mắt. Nếu đang nhắm mắt mà muốn mở mắt hãy quan sát hành vi đó và chọn mở mắt hay không.

Điều gì giúp lắng nghe sâu hơn? Câu hỏi từ Thiện Chí

 • Tập trung sự chú ý và hiện diện với bạn mình. Trở về với hơi hít thở của bạn khi bạn xao nhãng. Luyện tập thiền đơn giản mỗi ngày.

Mất bao lâu thì mình thiền lắng nghe tốt?

 • Không có câu trả lời, tùy thuộc vào mỗi người. Hãy nhớ kỹ năng nào cũng cần thời gian mài giũa.

Lời nhắn đến bạn đọc

Với các học viên, tôi mong các bạn hiểu được những mong muốn, ước mơ của tôi về một cộng đồng mà mọi người ai cũng được lắng nghe, được sống mạnh mẽ và giá trị, hạnh phúc và bình an. Hãy chia sẻ những kết quả bạn đạt được đến mọi người và khuyến khích mọi người thiền, hoặc tham gia lớp học để tôi giúp đỡ các bạn ấy như cách tôi giúp đỡ bạn.

Với các cá nhân bạn đang đọc bài viết này, tôi biết Thiền đã có tác động với cuộc sống của bạn, hoặc bạn tin rằng như thế. Tôi có một lời mời bạn tham gia khóa thiền sắp tới.

Sat Nam

Thiện Chí

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog.

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

 

1 thoughts on “Bài viết về Buổi 2 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại – Lắng Nghe

 1. Pingback: Một Bài Viết Thiền Giao Tiếp - Buổi 4 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại - The Sat Nam Coach

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *