Bạn sẽ đọc về

Về Tác Giả của Sat Nam Coach

 

Sat Nam, tôi là Cao Thiện Chí, tác giả của Blog Sat Nam Coach.

Tôi hiện đang là HLV Yoga và Thiền. Tôi hướng dẫn các học viên của mình chăm sóc cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Đồng thời, tôi cũng là một Life Coach. Tôi đồng hành cùng các coachee là các bạn trẻ, star-up, quản lý phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp và đội ngũ nhân sự bằng sự tự hiểu biết về chính mình thông qua Thiền và Khai vấn.

Tuổi thơ của Tôi

Năm 1995 trên một cù lao nhỏ nằm giữa Sông Hậu, bốn mùa gió thổi chim hót tôi được sinh ra…

Tôi xuất thân trong gia đình có Cha là một người Giáo Viên dạy Toán. Mẹ là một người Nông Dân. Tôi có hai người Chị cách tôi vài buổi. Hai Chị bây giờ đều đang làm giáo viên. Gia đình tôi thời điểm này vẫn thiếu hụt trước sau, nhưng mà tôi biết Cha Mẹ mình đã hết sức nổ lực để mang đến sự đầy đủ và tươm tất cho ba đứa con.

Tuổi thơ của tôi là những ngày bên đồng ruộng và theo Cha tôi trên chiếc xe đạp nhỏ đến trường. Lúc nhỏ tôi hay ngồi chơi ở hành lang trường học, sân trường trong khi Cha tôi dạy học. Và tôi cũng chơi ở gốc cây bạch đàn, cây xoài gần bờ ruộng nơi Mẹ tôi cấy lúa.

Khoảng 7 – 8 tuổi tôi sống với Ông Tư, Ông Tư của tôi là một người rất là nghiêm khắc, Ông có vốn sống phong phú và rất là thạo nghề làm vườn. Ông được nhiều bậc trung niên và lão niên ở nơi tôi sống kính trọng…

Tôi yêu phần việc của mọi người xung quanh: làm ruộng vườn, dạy học.

Tôi ở trường học

Tôi học THCS ở ngôi trường mà Cha tôi công tác, lúc này Cha đã làm Hiệu Phó.

Tôi ở trường học không phải là người học giỏi. Mặc dù năm nào tôi cũng được danh hiệu học sinh giỏi nhưng tôi biết học lực của mình chỉ nằm ở loại khá (khoảng 7.5/10) thôi. Cũng chính vì vậy mà những năm tháng này tôi có những áp lực về học tập.

Lúc đó tôi bị dán nhãn “Cha là Giáo Viên, Cha là Hiệu Phó nên phải… abc… phải xyz…”, kiểu là phải học giỏi, phải ngoan, phải vừa lòng nhiều người khác…  Những năm tháng THCS cũng là thời điểm khủng hoảng, bức rút của tôi khi mà tôi thường dưới kỳ vọng của mọi người mà không cách nào vươn lên được.

Tôi đã từng muốn tiếng nói của mình được lắng nghe nhiều hơn trong những năm ấy,… nhưng thường tôi lại trở nên khó chịu và ít nghe lời để được chú ý hơn…

Đến năm lớp 9 – tôi mai mắn gặp được một người Thầy để và rèn luyện mình để vươn lên trong học tập.

Quãng thời gian THPT tôi chính thức được thoát khỏi trường làng. Mỗi ngày đạp xe hơn 8 cây số và qua một con đò để học. Những năm tháng này tôi nổ lực học tập và trở thành một người tránh nhiệm.

Những năm này tôi học đều các môn: tôi yêu thích tất cả các môn học (trừ tiếng Pháp). Và tiếp tục học chuyên sâu hơn môn Hóa học và các phần triết học đông phương.

Cha tôi tôn trọng những lựa chọn của tôi và (có phần miễn cưỡng) tin tưởng tôi.

Tôi học Đại học

Năm 2013, tôi vào Đại Học Cần Thơ với chuyên ngành tôi yêu thích: Cử Nhân Hóa Học. Những năm đó tôi làm phó học tập lớp với tinh thần trách nhiệm và đam mê môn hóa học tôi không quá khó để tôi hoàn thành chương trình Đại học.

Tôi không nổi bật, tôi vẫn thầm lặng và kiên định với những mục tiêu và sự tìm tòi học tập của mình. Tôi không tham gia nhiều phong trào, chỉ tập trung tìm hiểu: Điều gì là có giá trị cho cuộc sống này? Sống như nào mới là có ý nghĩa? Một công việc sau khi tốt nghiệp có phải là thứ tôi cần?…

Những năm tháng Đại học cũng là những năm nếm trải những mặn ngọt cuộc đời…

…những tích cực và những tiêu cực

…những khao khát ước mơ và những điều tự mình trối bỏ

…gặp những con người thay đổi hoàn toàn quỹ đạo của cuộc đời tôi

…tôi yêu và chúng tôi chia tay

…tôi có một nhóm bạn và chúng tôi rời xa nhau

Những năm tháng đầy biến cố này làm tôi trở nên một người trầm mặc, dễ nóng giận, trí tuệ cảm xúc rất là thấp, cũng là lúc gồng mình để chứng tỏ mình ổn

Và qua giai đoạn này tôi cũng hiểu mỗi người tôi gặp đều có những câu chuyện riêng, những góc khuất riêng. Thứ tôi cần chính là sự thông cảm, đồng cảm, đồng hành và không phán xét.

Và tôi biết ơn giai đoạn này. Nó là tiền đề là nền tảng cho tôi trong hành trình tiếp theo.

Tôi học Y Học Cổ Truyền

Tôi báo cáo Luận Văn Tốt Nghiệp ngành Hóa vào tháng 12 năm 2016 và xem như đã tốt nghiệp, chỉ chờ nhận bằng vào năm sau.

Tôi Báo Cáo Luận Văn

Tôi không tìm một công việc làm Kiểm Nghiệm hay Phân tích đúng chuyên ngành. Tôi chỉ đi dạy kèm Hóa học, Toán, Tiếng Anh. Và tôi làm việc ở Nhóm Vườn Thuốc Nam nơi các bạn và tôi làm các dự án trồng và bảo tồn dược liệu.

Người tôi yêu rời xa, phần các bạn thân đại học cũng ít liên lạc, không tìm công việc ổn đinh, làm thiện nguyện,… Giai đoạn này tôi lại khủng hoảng. Tôi không biết mình cần làm điều gì…

Tôi nương náu thân mình vào Nhóm Vườn Thuốc Nam. Nơi những người bạn thân yêu tôi quen từ những ngày tham gia hoạt động xã hội.

Tôi vô cùng biết ơn Anh Lập, Thủy, Chính, Thanh, Thuyên, Anh Ngọc Anh, Chị Tuyết Hồng, Thủy (nhỏ) và các tình nguyện viên đến với Vườn Thuốc Nam. Mỗi người đến với vườn đều mang cho tôi một cảm nhận, một phần tình yêu thương và dạy tôi cách sống.

Nhóm Vườn Thuốc Nam lúc đó có Anh Lập (Cử nhân Hóa Học chuyên ngành Hóa dược trên tôi 2 khóa) có biết chút ít về cây thuốc, nhưng cũng không chuyên. Còn tôi thì đã yêu thích và thấy được tiềm năng chữa lành của cây thuốc tự nhiên.

Phần là vì muốn nhóm của mình sau này phát triển thành một doanh nghiệp xã hội để sự nghiệp cây thuốc được nâng tầm hơn. Tôi chọn đi học Y sỹ YHCT và trở thành người chuyên môn về cây thuốc của nhóm. Tôi cho rằng đây là một điểm mạnh giúp chúng tôi dễ tìm được nguồn tài trợ hơn.

Giai đoạn này nhóm chúng tôi vẫn là những người sinh viên mới ra trường (thậm chí Anh Lập ra trường sau cả tôi, Thanh thì lúc đó vẫn còn đang học Y Đa Khoa năm cuối…) Chúng tôi làm dự án xã hội, chúng tôi nghèo khô và gầy như những cọng rơm…

Du an vuon thuoc nam An Giang Sat Nam Coach

Tháng 12 năm 2017 tôi mặc một chiếc áo sơ mi (mà Mẹ tôi may từ năm 2013) cùng nhóm của mình Thuyết trình đề xuất dự án Xây Dựng Vườn Thuốc Nam An Giang Lần 2 – Dự án được duyệt để tôi có thêm cơ hội gặp gỡ các Thầy Thuốc Nam ở Mỹ Thạnh – An Giang nhiều hơn.

Vuon Thuoc Nam An Giang 2

Dù chẳng gì trong tay, chỉ có năm dài tháng rộng và những ước mơ…

Một sự thay đổi nhỏ, biến cố to

Đó là năm 2018, các thành viên nồng cốt đều đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Thuyên về Trà Vinh làm Giáo viên Tiểu Học theo hợp đồng

Thanh năm cuối đại học chuẩn bị thi Tốt Nghiệp cũng sẽ về Trà Vinh theo hợp đồng.

Anh Lập đi xa để nguyên cứu mô hình nông nghiệp

Tôi tốt nghiệp Y sỹ YHCT và bắt đầu làm việc ở bệnh viện 1 năm để có chứng chỉ hành nghề…

Người ở người đi, và tôi tình cảm tôi mới có lại tan vỡ nữa.

Giữa lúc tôi không biết làm thế nào thì nhóm Vườn Thuốc Nam chuyển hướng hoạt động. Thay vì tiếp tục hướng trồng và bảo tồn cây thuốc thì nhóm chuyển sang Xây dựng và phát triển vườn rừng theo mô hình tương hợp năng lượng (Syntropic Agriculture do Ernst Gotsch khởi xướng).

Tôi biết và hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của việc xây dựng vườn rừng. Nên tôi vẫn tiếp tục ở Vườn thuốc nam. Nhưng ít tham gia hoạt động cùng mọi người hơn.

Tôi đã trầm mặc, cô đơn và máy móc hơn…

Tháng 8 năm 2020 tôi cùng anh Lập báo cáo Đề Xuất Dự Án Tre Mỡ tại chương trình Narrow The Gap của tổ chức LIN. Dự án được duyệt.

Sau đó tôi xuống Vườn Tre Mỡ ba lần và dần trở về Cần Thơ. Và bắt đầu hành trình mới của mình…

Còn lại một mình

Suốt từ cuối năm 2019 dù vẫn có người bạn, người thương bên cạnh. Nhưng tôi cảm giác mình chỉ một mình, tôi cô đơn, trầm mặc. Vẫn tự hỏi mình những câu hỏi lớn của cuộc đời: Bây giờ thì sao?

Tôi hoàn thành chương trình làm việc 1 năm ở bệnh viện và được cấp chứng chỉ hành nghề. Lại vừa dạy kèm, vừa điều trị bênh tại nhà cho những người quen.

…đi làm cả ngày và trở về căn phòng trọ vắng… Những câu hỏi cuộc đời cứ mãi vang lên: Rốt cuộc tôi sống vì điều gì?

Bây giờ, khi hồi tưởng lại giai đoạn này, tôi mới thấy được mình vẫn còn mai mắn: Dù cho tình huống tồi tệ nào, tôi cũng quyết tâm rèn luyện bản thân giỏi lên. Tôi không vì đau buồn trước mắt, hụt hẫng trước mắt mà ngừng học tập, hay phát triển bản thân mình.

Tìm câu trả lời – Tôi học HLV Yoga

Trong quá trình hành nghề y học cổ truyền của mình. Phương pháp chính tôi dùng là Châm cứu và Bấm huyệt. Tôi cực kỳ hài lòng và hạnh phúc khi mình đã dùng một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. An toàn và hiệu quả cho mọi người. Tôi đến đâu trị bệnh cũng được yêu quý như người con, người em trong nhà.

Tôi cũng thường ăn cơm ở nhà các cô chú…

Thấy tôi ở trọ một mình nên có trái cây, rau củ gì cũng chừa phần cho tôi…

Thấy tôi làm về trễ những ngày nắng tháng 3 cũng lấy vài viên đá tủ lạnh cho tôi…

Tôi hạnh phúc. 

(Mỗi người điều cho tôi một phần ấm áp. Nhiều lúc tôi ở lại lâu hơn đến tận tối trễ mới về. Tôi nhận ra cảm xúc mà tôi luôn muốn có được chính là cảm giác ấp áp, tình thương.)

Nhưng rồi xem lại hành trình trị bệnh của mình. Tôi phát hiện: Tôi trị mọi người rất nhanh khỏi bệnh. Nhưng một, hai tháng sau lại có triệu chứng đau lại. Cá biệt có những trường hợp tôi phải kéo dài rất lâu nhưng hiệu quả chỉ được duy trì chứ không khỏi hẳn.

Mặc dù các cô chú, không hề phiền lòng gì khi bệnh tái lại bởi vì tuổi già mà, đó là bình thường! Nhưng tôi thì không hài lòng như vậy! Tôi biết mình cần BỔ SUNG thêm một điều gì đó vào để hiệu quả được tốt đa.

Và tôi chiêm nghiệm ra rằng, để phục hồi sức khỏe toàn diện cần có ít nhất 3 yếu tố:

 1. Thuốc, hay các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc: thảo dược, dinh dưỡng, châm cứu bấm huyệt,…
 2. Luyện tập chủ động
 3. Rèn luyện thói quen tốt, thay đổi thói quen xấu.

Cuối năm tháng 11 năm 2020 tôi quyết định học HLV Hatha Yoga 200H để tìm và thiết kế những bài tập hỗ trợ người bệnh.

Vẫn vừa học, vừa làm, đi đi về về… Gia đình tôi cũng có nhiều lo lắng khi thấy tôi chưa có sự tiến bộ gì trong công việc và sự nghiệp, mọi thứ điều chưa đâu vào đâu. Nhưng trong lòng tôi có một niềm tin – tôi đang đi đúng hướng.

Tìm thấy câu trả lời – Tôi Rèn luyện Kundalini Yoga

Hatha Yoga giúp cho tôi có được những nền tảng cơ bản của Triết Lý Yoga.

Tôi là một người yêu thích học tập môn triết học. Và tôi may mắn được Anh Lập vun bồi, gợi ý học tập các đầu sách: Lão tử Đạo Đức Kinh, Trang Tử Nam hoa kinh, Bộ Kinh Dịch,… tất cả thuộc tủ sách cụ Thu Giang – Nguyễn Duy Cần.

Trong những ngày cô tịch, tôi cũng nguyên cứu sâu các bộ: Hoàng Đế Nội Kinh – Tố Vấn, Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh,… tất cả đều bàn về Đạo làm thuốc. Làm thuốc thì có nhiều phương pháp nhưng cái Đạo thì bao trùm toàn thể vũ trụ.

Tôi nhìn sâu sắc hơn được phần Triết Lý Yoga.

Tôi Tốt Nghiệp HLV Hatha Yoga 200H
Tôi nhận bằng tốt nghiệp HLV Hatha Yoga 200H

Sự thật  là khi tôi ứng dụng các Asana trong Hatha yoga vào phục hồi bệnh thì chậm và mọi người điều khó mà thực hành. (tôi không có ý nói Hatha Yoga không tốt – mà tôi đang nhận định khả năng ứng dụng của tôi)

Thú thật, chính tôi khi mới kết thúc khóa HLV Hatha Yoga tôi cũng không chắc tôi tập đúng.

(Với Hatha Yoga, tôi cho mình thời gian khoảng 3 năm để luyện tập và cảm nhận)

Và lúc này, từ khóa “kundalini yoga” vang lên trong tâm trí tôi. Thời không của tiếng vang lên như từ những năm tôi học lớp 10 đến vậy. 

Được Cô Liêm nói: Ở Việt Nam có Cô Võ Thị Minh Huệ, Thầy Đặng Trường Sơn hướng dẫn Kundalini Yoga (một bộ môn yoga rất phổ biến ở Mỹ bởi Yogi Bhajan mang đến khoảng năm 1966)

Ngày 27/04/2021 tôi nằm xe khách từ Cần Thơ ra bến xe miền tây Sài Gòn. Tiếp tục nằm xe khách từ Sài Gòn ra Nha Trang để học 3 ngày tập huấn HLV Kundalini Yoga do cô Huệ tổ chức.

Sat Nam Coach Kundalini Yoga
Tôi hoàn thành chương trình tập huấn Kundalini Yoga cùng Cô Huệ

Kundalini Yoga kết hợp với YHCT mà tôi đang có để chính là câu trả lời cho phần Luyện Tập Chủ Động – một trong ba yếu tố giúp phục hồi sức khỏe bền vững.

Tôi hạnh phúc khi hoàn thiện phương pháp chữa bệnh của mình. Khi dám đặt câu hỏi thì sẽ tìm thấy câu trả lời.

Và phần thưởng vô giá vô giá mà tôi nhận được chính là hành trình tu dưỡng Kundalini Yoga và Thiền Mantra đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình chữa lành chính mình. Chữa lành cả thể chất và tinh thần.

Thật là thú vị khi tôi bắt đầu đến với yoga để giúp đỡ người khác – nhưng kỳ thực đó lại là sự sắp đặt từ trước để tôi chữa lành chính mình và phát triển tình yêu thương

Và đây là khoảng thời gian tháng 06/2021 khi mà tình hình trong nước và thế giới hỗn loạn. Tôi rời thành phố và về ngôi nhà trên cù lao giữa sông Hâu, bốn mùa gió thổi chim hót… bên Cha, Mẹ và hai Chị gái, những người yêu thương tôi nhất.

Tôi chính thức hướng dẫn Yoga và Thiền Online từ thời điểm này. Bắt đầu với hơn 4 tháng hướng dẫn thiện nguyện.

Tôi học Life Coach

Đến đây tôi đã khá ổn rồi. Những viết thương trong lòng dần đần được Thiền và Kundalini Yoga chữa lành.

Những người bạn của tôi mỗi người một nơi, nhưng tôi vẫn cảm nhận được sợi dây liên kết giữa chúng tôi. Tôi cảm thấy đỡ cô độc hơn, và ấm áp hơn vì ở bên gia đình.

Lúc này, trung thực mà nhìn lại: tôi thấy cuộc sống mình vẫn còn có những khía cạnh chưa được cân bằng. Tôi vẫn cần tìm câu trả lời cho cuộc sống mình và định hướng sự nghiệp sau này. Đời đáng sống trông như thế nào?

Và tháng 10/2021 tôi gom hết những khoảng tiền mà tôi có được  để học Chương trình Khai vấn dành cho Lãnh Đạo và Coach Chuyên nghiệp của từ Thầy Trần Tiến Công – Chief Learning Officer tại Vietnam Coaching Institute.

Đây là quyết định lớn của tôi. Khóa học lúc đó là 42 triệu đồng, trong khi từ lúc tôi về nhà thì thu nhập không tới 1,2 triệu/tháng. Tổng số tiền tôi có do mình tiết kiệm được từ những năm tháng đi làm (tôi cảm thấy vô cùng may mắn và biết ơn mình đã tiết kiệm được số tiền này!)

Một lần nữa, tôi thật sự khâm phục tôi: Dù trong hoàn cảnh nào cũng sẵn sàng trả giá để được trưởng thành hơn.

Tôi tham gia chương trình học với 3 mục tiệu:

 1. Coach lại cuộc đời mình để rõ ràng một hướng đi dài hạn.
 2. Chia sẻGiúp đỡ những người bạn của mình vượt qua sợ hãi, phán xét,… Khai phá tiềm năng bản thân
 3. Ứng dụng vào giảng dạy để trở nên một người Thầy tốt hơn.

Bằng trách nhiệm và nghị lực của mình, tôi hoàn thành chương trình và dần nhìn ra được bức tranh lớn trước mắt mình. Cũng như xâu chuỗi lại những trải nghiệm trong từ thuở ấu thơ đến giờ.

Về Sat Nam Coach

Sat Nam Coach chính là bức tranh lớn, là xâu chuỗi lại toàn bộ những năm tôi sống và trải nghiệm cuộc đời này. Nơi tôi hiện thực hóa những ước mơ, những hoài bão những niềm tin của chính mình! Nơi ghi lại một hành trình mới của chính tôi.

Suốt hành trình của mình tôi đã đi tìm điều gì vậy?

 1. Tôi đi tìm hạnh phúc và bình an,
 2. Tôi đi tìm chính mình để tìm thấy chính mình, được là chính mình.
 3. Tôi đi tìm cách để phục hồi và chữa lành sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần
 4. Tôi tìm tình yêu thương không vị kỷ
 5. Sự phát triển bản thân và nhìn thấy mình phát triển

Và đây có lẽ là điều mà tất cả mỗi người chúng ta điều đang tìm kiếm dù là chúng ta có ý thức rằng mình đang đi tìm hay không.

Tôi nhận ra hành trình tiếp theo của tôi sẽ có 3 phần huân tập

 1. Thiền tập hay Tập Thiền. Và luyện tập Yoga
 2. Mở rộng tình yêu thương, và trao đi “đúng người đúng thời điểm”
 3. Là một tấm gương cho thế hệ mai sau

Những điều này tôi đã dần tìm thấy cho mình những đáp áp phù hợp ở thời hiện tại.

Để bước đi trên hành trình này tôi có 3 hoạt động.

 1. Xây dựng Love Rèn Luyện Sức Khỏe Chủ Động
 2. Xây dựng Love Thiền Kết Nối Hiện Tại
 3. Chương trình Life Sharing Coach

Và đây sẽ là nguồn giá trị mà mọi người nhận được từ Sat Nam Coach.

Love rèn luyện sức khỏe chủ động

Love rèn luyện sức khỏe chủ động là lớp học tôi mở vào 4h55 – 6h sáng thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Ban đầu là lớp Hướng dẫn Kundalini Yoga cộng đồng mở vào tháng 06 – 10/2021 với sự hướng dẫn từ nhiều HLV.

Từ tháng 11/2021 – nay do tôi hướng dẫn theo chương trình rèn luyện sức khỏe chủ động. Rèn luyện sức khỏe chủ động là món quà mà tôi mong muốn dành tặng cho tất cả những ai đến với tôi với Sat Nam Coach. Cụ thể:

 • Những bạn trẻ ngồi lâu và làm việc hay đau mỏi vai lưng (người ngồi máy tính nhiều, lái xe, giáo viên,…)
 • Những bạn trung niên đang quá lo xây dựng sự nghiệp của mình, gia đình của mình mà quên mất sức khỏe bản thân cũng cần được chăm sóc…
 • Những người mong muốn cột sống mình được linh hoạt mềm dẽo làm chậm quá trình lão hóa cột sống.

Love Rèn luyện sức khỏe chủ động là nơi mà chúng ta học tập, trải nghiệm và nhận ra:

 • Cơ thể chúng ta có thể tự chữa lành
 • Không tập trung vào việc chữa bệnh (xử lý hậu quả) mà tập trung rèn luyện sức khỏe chủ động (gieo nhân lành)
 • Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đều có thể chủ động rèn luyện

Thực tế, phần luyện tập chủ động này không phải phù hợp cho mọi người. Trong thống kê của tôi có khoảng 60% học viên nhận thấy hiệu quả tích cực và kiên trì luyện tập, 30% trung lập không nêu ý kiến nhưng vẫn luyện tập, 10% cảm thấy không phù hợp và chủ động rút. Những phần chi tiết tôi sẽ cập nhật ở chuyên mục: Love rèn luyện sức khỏe chủ động tại đây.

Love Thiền Kết Nối Hiện Tại

Lớp Thiền Kết Nối Hiện Tại là lớp tôi dự định mở mỗi tháng một khóa. Học tập và huân tập trong 21 ngày.

Hiện tại tôi vừa kết thúc khóa đầu tiên (18/04 – 8/05/2022).

Trong phần thiền này tôi có 3 mong ước:

 1. Những bạn trẻ có thể bắt đầu thiền để làm chủ được cảm xúc và sáng suốt để nhìn rõ được những quyết định cuộc đời mình. Hiểu chính mình hơn để hạnh phúc hơn
 2. Những người đã lập gia đình bắt đầu thiền để giữ gìn hạnh phúc gia đình mình. Gia đình hạnh phúc, không khí ấm áp là điều kiện quan trọng để con trẻ phát triển mà không bị tổn thương.
 3. Những người trung niên, lão niên bắt đầu thiền để quán xét cuộc đời, để biết rõ được những điều nên nắm, nên buông. Và kết nối với con cháu mình một cách dễ dành hơn

Tôi tin, Thiền có thể làm được những điều này. Thậm chí là hơn như thế nhiều lần! Ngôn từ không thể mô tả hết những cảnh giới của thiền.

3 kết quả mà tôi mong muốn các học viên nhận được:

 1. Kết nối với hơi thở, kết nối với chính mình từ đó tĩnh tâm hơn và quản trị cảm xúc mình tốt hơn
 2. Học được cách lắng nghe, cách giao tiếp để nâng cao chất lượng các mối quan hệ
 3. Cảm nhận được hạnh phúc và bình an. Biết được hạnh phúc mình tìm trông như thế nào và từng bước một tiến đến hạnh phúc đó

Trong bài post tuyển chọn học viên đầu tiên tôi đã viết

“Mến chào tất cả mọi người. Là Chí đây, Chí trở lại sau 06 tháng ẩn mình tu luyện và trải nghiệm. Một hành trình hướng vào bên trong mình để tìm thấy chính mình, được là chính mình.

?Đợt này Chí trở lại với mọi người (và tất nhiên là mọi người có quà rồi!) với khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại. Khóa Chí set up chỉn chu 3 tuần để chúng ta có cuộc sống hạnh phúc hơn. Mọi người xem có nằm trong “đối tượng nhận quà không nha”. ?Nếu như ở đây chúng ta đang:

☹ Cảm thấy cuộc sống này quá khó khăn, không tìm thấy lối đi ra.

? Thấy mình lúc nào cũng xao động, không tập trung được vào điều gì cả.

? Thấy mình sao mà quá kém cỏi, đã bao nhiêu năm mà chưa được thành tựu. Khi soi gương chẳng thấy thích chính mình!

??? Thì Chí chắc chắn là Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại này dành cho bạn rồi. Quan trọng nhất là Đúng Người – Đúng thời điểm!

? Cái điều mà Chí muốn mỗi bạn tham gia nhận được chính là: Cũng trong hoàn cảnh như hiện tại, cũng bao nhiêu áp lực đó, khó khăn đó, môi trường như thế mà chúng ta có thể có được:

? Sự nhẹ nhàng, bình an hơn từ bên trong? Kết nối mình lại với hơi thở “Tĩnh Tâm”? Được là chính mình – Tôn trọng và Trân trọng con người hiện tại của mình.” 

Và nội dung học là:

“Là một Thầy Thuốc, Chí đã Chẩn Bệnh – Những ai phù hợp với khóa học và Kết Quả Mong Đợi – Điều chúng ta nhận được sau khóa học. Nay Chí chia sẻ phần nội dung của trong 3 tuần học của mình:

?Modun 1: Tập Thiền hay gọi là Thiền Tập và Cách để bắt đầu.

?Modun 2: Thực hành Thiền vào Lắng Nghe và Giao Tiếp nâng cao chất lượng các mối quan hệ.

?Modun 3: Thiền tìm thấy Chính Mình và Trân Trọng – Công nhận Chính Mình

?Modun 4: Life Sharing Coach – Khai vấn tạo bước tiến để Tự tin là chính mình.

? Mỗi buổi học đều có thực hành Thiền, hỏi đáp và chia sẻ. Chí đóng vai trò là người điều phối, mỗi bạn tham gia sẽ là một màu sắc để vẽ lên hành trình 3 tuần thiền này. Chí chỉ hướng dẫn những gì để thực hành và chúng ta thực hành cùng nhau. Chí không phải là người thuyết giảng hay đưa ra lý thuyết để mọi người nghe chơi cho vui rồi cuộc đời mình vẫn vậy.

? Đoạn thời gian này, Chí mong muốn, mỗi ai khi mà Chí chọn để đồng hành thì đều tạo nên sự chuyến hóa. Để cùng nhau lan tỏa năng lượng của Sự Tỉnh Thức. Tu dưỡng chính mình và tạo hạnh phúc bền vững.

???Chí vẫn nhắc lại: Điều quan trọng nhất là mọi người Bắt Đầu và Kết Thúc trọn vẹn khóa học nếu nhưng mình thật sự mong muốn tìm thấy chính mình và xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn – bình an hơn.

?Với Chí – Quan trọng nhất vẫn là Đúng Người Đúng Thời Điểm. Hành trình hướng dẫn các lớp yoga, lớp thiền cũng chính là hành trình chữa lành và đi vào bên trong của Chí.”

Một người em gái nhỏ đã từng nói với tôi:

“Rồi cũng sẽ đến một ngày, anh sẽ tìm thấy một điều gì đó mà anh có thể làm một cách say mê đến tận khuya vẫn không mệt mỏi”

Và hướng dẫn Thiền chính là điều mà tôi say mê nhất. Tôi đi được những bước đi đầu tiên: khi tôi hướng dẫn thiền chính là tôi đang mở rộng tình yêu thương của mình và giúp đỡ mọi người hạnh phúc hơn và bình an hơn. Bạn sẽ nhìn thấy điều này ở phần chia sẻ bên dưới.

Chương trình Life Sharing Coach

Life Sharing Coach là từ khóa mà tôi sáng tạo ra.

Life: cuộc sống, lý do tồn tại

Sharing: chia sẻ chân thành, chia sẻ sự thật

Coach: huấn luyện, đồng hành, đồng sáng tạo

Life Sharing Coach là chương trình mà các Coachee (những người dành sự tin yêu và trân trọng những giá trị cốt lõi từ Chí) đến chia sẻ về cuộc sống của Coachee. Và bằng những trải nghiệm trong thiền tập, kinh nghiệm khai vấn, và cuộc sống tôi sẽ là người huấn luyện, bạn đồng hành để cùng coachee đồng sáng tạo một cuộc sống mà họ mong muốn. Đó có thể là những mục tiêu như quản trị cảm xúc tốt hơn, hiểu về chính mình hơn, hay thậm chí là làm sao để tiết kiệm tiền và có được bộn tiền từ nâng cao hiệu suất bản thân,…

Life là cuộc sống – một mảng rất rộng lớn nên những bước chân đầu tiên trong hành trình này tôi chọn Life Sharing Coach về chủ đề Thiền Tập.

Life Sharing Coach cũng là hành trình mà tôi chữa lành tình bạn bên trong mình. Và tìm ra những người bạn mà mình mong muốn cùng họ đồng hành và sáng tạo.

Ý nghĩa từ Sat Nam

Sat mean The Truth

Nam mean You

Sat là sự thật, là nguồn cội, Nam là chính mình. Sat Nam nhắc nhở chúng ta hướng vào bên trong để tìm thấy chính mình, để được là chính mình trong từng phút giây trong từng hơi thở.

Sat Nam chính là sự thật là chân lý trong tôi. Sat Nam Coach là người Coach sự thật.

Trong cuộc sống này chúng ta cần phải thành thật thứ nhất là với người khác, thứ hai và với chính mình. Sự thành thật chính là điều khan hiếm nhất trong thời hiện tại.

Nguyên tắc số một của Sat Nam Coach

Tôi từng nghĩ rằng nguyên tắc số một của Sat Nam Coach là tôn trọng sự thật. Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng, nhưng tôi xếp nó ở vị trí thứ hai.

Nguyên tắc số một của Sat Nam Coach chính là: “Đặng Ý Quên Lời”

“Có lời là vì ý

Đặng ý quên lời”

Ngôn từ là dùng để truyền tải ý nghĩa. Và có những lúc ngôn từ không làm tốt được điều đó.

Ở Sat Nam Coach, cần là hiểu được ý nhau mà không chấp vào lời nói, văn tự. Mọi thứ điều có thể đúng trong ngữ cảnh này, sai trong ngữ cảnh khác. Nên những gì áp dụng được thì áp dụng-và-quên-đi.

Chia sẻ của các Học Viên

Phần này tôi sẽ liên tục cập nhật những chia sẻ từ học viên của mình. Vì đây chính là thành quả chính là hạnh phúc, là bức tranh mà tôi mong muốn mình nhìn thấy!

Love Rèn Luyện Sức Khỏe Chủ Động

Nơi tôi bất đầu ngày mới vào 4h55 phút mỗi ngày. Và hoàn thành một phần cuộc sống mà mình mơ ước: giúp đỡ mọi người rèn luyện sức khỏe chủ động, phục hồi sức khỏe toàn diện.

Dưới đây là những kết quả và phản hồi tích cực từ học viên:

(đây là những điều các bạn đã nhắn tin cho tôi hoặc là chia sẻ qua lời nói trong các buổi học, tôi có biên tập lại về chính tả, không thay đổi nội dung. Sat Nam)

“Cũng nhờ được Thầy Chí hướng dẫn tập yoga gần năm nay, sức khoẻ Cô ổn định lắm.

Mọi khi thì hay đau chân, khi ngồi hơi lâu, nhưng nay không còn đau nữa, dù ngồi kiết già cả giờ, bung chân ra là đi được, không còn đau nữa”

Cô Như – Biên Hòa / Học Viên VIP nhất Love

“Bấm huyệt,tập thiền, tập vài động tác yoga sau đó thiền Sa Ta Na Ma. Thực hành sáng nay. Thực hành xong thấy yêu bản thân mình hơn à.. Chị cảm nhận được những điều em dành cho Chị”

Chị Đỗ Khanh – Sài Gòn/ Học viên Xịn nhất love

“May nhờ có Chí và Kundalini Yoga mà sức khỏe Chị đỡ hơn”

Chị Quyên – Sài Gòn/ Học Viên Chăm Chỉ nhất love

“Anh tìm đến lớp yoga của Chí bởi vì muốn trị cái lưng đau. Luyện tập 3 tháng lưng hết đau rồi!”

Anh Trung – Cần Thơ/Học viên Kiên Trì nhất love

Chương trình Thiền Kết Nối Hiện Tại

Tôi vô cùng hân hoan khi đã có những thành quả đầu tiên của mình. Chương trình Thiền Kết Nối Hiện tại K1 vừa kết thúc, tôi đã post:

?Chúc Mừng Chú Chí đã hoàn thành chương trình Thiền Kết Nối Hiện Tại Khóa 1.

Tôi yêu – Tôi say mê cái điều mà Chí đang làm!
 
?Tôi hi vọng Chí tiếp tục hành trình mở rộng tình yêu thương và sự chân thành của Chí đến với nhiều người hơn
?Bằng cả trái tim nhỏ bé này, tôi vô cùng biết ơn Chú Chí vì đã mang niềm hạnh phúc và sự dũng cảm đến với mọi người.

?“Nếu có một lý do để sống – để tồn tại – Thì chỉ có thể là yêu thôi!” – Cao Thiện Chí…”

Tôi hân hoan vì mình đã thực hiện được một phần ý nghĩa cuộc sống của mình: mở rộng tình yêu thương, lan tỏa hạnh phúc và bình an đến mọi người.

Sự thật, Khóa Thiền K1 này, tôi nhận được 10 học viên, có khoảng 5 học viên tham gia gần trọn vẹn khóa học và sự chuyển hóa nhìn thấy rõ ở 2 học viên. 

Tôi sẽ luôn nhắc tôi: Hành trình hướng dẫn Thiền chính là Một Phần cuộc sống của tôi – Và tôi luôn luôn say mê, luôn luôn làm hết sức mình ở thời điểm diễn ra chương trình.

Dưới đây là chia sẻ và phản hồi từ các học viên:

 

Chia sẻ từ Chị Bé Năm (Ái Song) – Tham gia khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại K1

Chi Xuan - Khoa Thien Ket Noi Hien Tai

Chị đã học được sự lắng nghe trong cuộc sống của mình.

Khi mình đón nhận lắng nghe, cũng là lúc tĩnh lặng của mình để mình hiểu đối phương. Nó giúp ích trong công việc và cuộc sống của mình. Và khi mình lắng nghe trọn vẹn thì đó là món quà dành cho đối phương mà mình đang quan tâm tới. Chị còn học được và có suy ngẫm về Thiền. Rất nhiều lúc nhắc đến Thiền nhưng đôi lúc mình quên mất sự hiện diện của mình ở hiện tại. Sự tĩnh lặng ở bên trong chưa đầy đủ. Và khi nhìn thấy được điều đấy chị đã vui với giây phút hiện tại.”

Chị Xuân – Nha Trang

Chương trình Life Sharing Coach

Trong chương trình Life Sharing Coach, tôi không truyền thông rộng rãi, tôi không tìm kiếm ai đó ở đâu xa. Tôi quan sát và quan tâm những người bên trong cộng đồng tôi. Những người tin tưởng và yêu mến tôi – tôi cũng yêu mến họ! Và cùng họ… đồng hành, đồng sáng tạo cùng và mở rộng tình yêu thương, mở rộng giá trị sống.

Tôi không có phép màu để những mong muốn của chúng ta đều thành sự thật. Nhưng ít nhất, trong đoạn thời gian đồng hành cùng nhau chúng ta cùng cảm thấy cuộc sống này thật là tuyệt vời, và thật sự đáng để sống hết sức mình!

Dưới đây là chia sẻ của Coachee trong hành trình Life Sharing Coach

 

“Em cảm ơn Thầy Chí về buổi làm việc hôm nay. Sau khi ra phòng Zoom, Em chạy tới ôm Ông Xã em một cái luôn á! Hii”

Chị Mẫn Mẫn

Ước Mơ Của Tôi – Và hành trình Sat Nam Coach

Tôi có ước mơ. Ước mơ của tôi chính là:

  1. Tôi Khỏe Mạnh
  2. Có Sự Minh Triết
  3. Có Lòng Yêu Thương

Và trên hành trình xây dựng ước mơ của mình tôi sẽ giúp đỡ những người khác đạt được những điều mà tôi đã đạt được. Ước mơ tôi giản dị vậy thôi!

Khi mà viết trang giới thiệu này, tôi được cơ hội nhìn lại chính tôi trong hành trình hai mươi mấy năm vừa rồi. Nhìn lại chính mình cũng cần một dũng khí, sống với ước mơ hoài bão của mình cũng cần dũng cảm, rất dũng cảm mới làm được!

Sự thật, ước mơ của tôi trước nhất là dành cho chính tôi. Tôi ước mơ mình có đủ dũng cảm và dũng khí để hoàn hành đời sống của tôi một cách bình an và hạnh phúc. Sống dũng cảm là chính mình và bước qua những định kiến xã hội, những điều không phải là tôi.

3 điều để tôi thực hiện ước mơ cho chính tôi

  1. Sức khỏe tráng kiện qua huân tập Thiền và Yoga
  2. Kinh nghiệm và Trải nghiệm qua học tập, phát triển bản thân
  3. (…)

Ước mơ của tôi phần nữa là dành cho những người hữu duyên gặp được. Với tất cả vốn mà tôi có được, tôi hỗ trợ mọi người sống, phát triển bản thân, xây dựng sự nghiệp dựa trên sự tự hiểu biết về chính mình và sức khỏe tráng kiện.

3 điều để tôi thực hiện ước mơ cho người khác

  1. Love Rèn Luyện Sức Khỏe Chủ Động
  2. Love Thiền Kết Nối Hiện Tại
  3. Chương trình Life Sharing Coach
Tôi hiểu được hành trình trong đời sống này của tôi chính là trải nghiệm/kinh nghiệm/nhớ lại/nhận ra những bài học về tình yêu thương. Tình yêu thương chân thật và không vị kỷ.
 

Lời Tạm Kết

Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn hành trình mà tôi đã đi qua để từ ngày hôm nay tôi chuyển hóa mình hoàn toàn. Sống giá trị và mở rộng tình yêu thương.

Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn tất cả những học viên đã đến và sẽ đến với tôi vì chính các bạn làm cho hành trình của tôi trở nên phong phú và ý nghĩa hơn.

Tôi vô cùng hạnh phúc và biết ơn tất cả những người bạn, người thầy đã đến và sẽ đến với tôi bởi vì nhờ những chỉ điểm, gơi ý mà tôi có thể lựa chọn con đường mình đi được rõ ràng hơn, minh bạch hơn.

Cảm ơn Cảm ơn Cảm ơn

Sat Nam

Thiện Chí