Bài Viết Về Buổi 3 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại – Biểu Hiện Trụ

Bieu Hien Tru

Nối tiếp phần Thiền Kết Nối Hiện Tại Buổi 2 – Lắng Nghe. Sang buổi 3 Chúng ta cùng Thiền tập về Chữ “Trụ”

“Trụ” nghĩa là gì?

Ở đây, tôi không đưa ra định nghĩa chữ “trụ” bởi vì có được cái định nghĩa mơ hồ chúng ta cũng không thể áp dụng vào cuộc sống mình được là bao. Ở đây, tôi nêu ra những biểu hiện của trụ qua:

  • sự phụ thuộc: tôi cần công việc này để sống, tôi không thể đổi việc.
  • sự bám víu: thay vì học bơi cùng dòng nước để tìm cơ hội sống, lại bám víu vào rễ cây để hi vọng mình được cứu.
  • đỗ lỗi: bởi vì Chồng tôi mà tôi đau khổ.
  • nỗi sợ: sợ không có đủ tiền để làm abc, sợ không còn được yêu thương khi mình nói ra điều xyz..
  • điều kiện để được …  hạnh phúc: Con ngủ yên, không quấy khóc, nghe lời,…thì mẹ mới được hạnh phúc

Đây là những biểu hiện thường ngày. Để khái quát hơn chúng ta xem sơ đồ sau:

Bieu Hien cua Tru

Trụ Cảm Xúc: Tức Giận (để được quan tâm, được tôn trọng)…

Trụ Thói Quen: Đập phá đồ, lớn tiếng đê giải tỏa cảm xúc

Trụ Con Người: Chồng/vợ/con nếu không “đạt tiêu chuẩn” thì không hạnh phúc.

Trụ Vật Chất: Phải mua được nhà 150 met vuông ở Thành phố thì mới yên tâm.

Trụ Cơ Thể: Tôi không khỏe nên không tập yoga. Tôi mất ngủ nên không dậy sớm

Trụ Hành Vi: Cứ buồn là lướt facebook để giết thời gian.

 

Tôi mong là khi tôi nói lên những “biển hiện của Trụ” như vậy mọi người đã có phần nào hình dung và liên kết nó về với chính mình. Câu hỏi dành cho bạn là: “Bạn đang Trụ vào những điều gì vậy?

Tại sao chúng ta cần biết mình đã đang “Trụ” vào điều gì đó?

Trong mỗi buổi hướng dẫn, tôi đều hỏi học viên của mình: Vì sao các bạn tham gia lớp Thiền này? Câu trả lời thường là giống nhau: để được điềm tĩnh, để được bình an, hạnh phúc. Vậy thì, cái điều gì phá hủy trạng thái bình an và hạnh phúc của chúng ta?

Nhìn sâu hơn, đó có phải là những biểu hiện của “Trụ” không?

Trụ là nguồn gốc của bất an

Và chúng tôi nhận ra: Trụ là nguồn gốc của Bất An

Nói một cách ngắn gọn: Còn “trụ” là còn lo lắng, bất an. Càng Trụ nhiều thứ bên ngoài thì càng lo lắng bất an hơn.

Chúng ta muốn mình được bình an nhưng lại đầy lo lắng. Lo lắng giống như một cái lỗ thủng trên chiếc thuyền của chúng ta. Thay vì cứ mãi mất năng lượng tát nước ra ngoài Thuyền (ngọn) thì mình phải tìm cho ra lỗ thủng và vá nó lại (gốc).

Trụ làm mất năng lượng của chúng ta

Vẫn câu chuyện thuyền thủng lỗ. Nếu chúng ta chèo một đoạn sông ngắn năm mươi mét thì việc tát nước sẽ không quá nặng nhọc, thậm chí bạn còn tự nói với mình “Rảnh đâu mà tìm ra lỗ thủng!”

Nhưng nếu, chúng ta đi ngược dòng trong một khúc sông dài mười hai cây số thì tôi không chắc các bạn đủ năng lượng để tát nước ra ngoài. Càng Trụ vào điều gì đó lâu thì càng mất nhiều năng lượng!

 

Năng lượng (cả về thể chất lẫn tinh thần) là thứ làm cho cuộc sống chúng ta chất lượng. 

Sự thật về thể chất, nếu chúng ta mang một balo nặng tám kilogam đi một trăm mét sẽ không hề hấn gì. Nhưng nếu cũng balo đó, chúng ta mang đi sáu cây số thì không hề đơn giản!

Sự thật về tinh thần, một vết thương tinh thần sẽ không có gì đáng sợ bằng chúng ta sống mãi trong đó! Một năm, ba năm, hay năm năm…, chắc bạn đã hình dung được.

 

Trong lúc tôi hướng dẫn Thiền Tập, tôi gặp một Chị. Năm chị hai mươi ba tuổi, Chị có thai nhưng rồi thai chết. Chị sống trong đau khổ và tiếc nuối (trụ vào cảm xúc, hành vi) tám năm. Khi gặp tôi, tôi lắng nghe Chị chia sẻ và tôi hướng dẫn Chị Thiền. Thiền để nhìn thấy sự trụ của mình, và mạnh mẽ bước qua. Lần cuối tương tác Chị nhắn: Chị đã bình an hơn trước rất nhiều, cảm ơn em!

 

Là một người Thiền tập có lẽ điều quan trọng nhất chính mà để mọi thứ được trôi đi.

Thien Ket Noi Hien Tai Tru

Khi biết rõ những điều mình Trụ rồi giải quyết nó như thế nào?

Trong thời Thiền, nếu chúng ta ngồi đủ lâu và đủ sâu thì các “biểu hiện của Trụ” sẽ nổi lên trong đầu chúng ta. Làm chúng ta cảm thấy bất an ngay tức khắc. Thay vì lo sợ, căng thẳng hay cố gạt nó sang một bên người Thiền tập lặng lẽ quan sát, không kiềm nén, không phán xét,…và rồi buông trôi nó đi! 

 

Người Thiền Tập càng ngày càng nhận ra nhiều “biểu hiện Trụ” nằm sâu trong tiềm thức của mình. Khi đó, bằng chính những điều đã học được, bằng chính những kinh nghiệm bản thân,… chúng ta sẽ giải quyết ổn thỏa phần “biểu hiện Trụ”. Hãy tin vào năng lực của mình!

 

Câu hỏi và trả lời

Làm sao để em nhận ra em đã trụ vào đâu nhanh hơn?

→ Hãy nhớ bài tập Journaling chúng ta làm xuyên suốt khóa học. Làm theo phần Chí hướng dẫn sẽ nhận ra được những điều mình đang trụ vào. Một cách nữa chính là Thiền Giao Tiếp sẽ học ở buổi sau.

 

Chị thấy Chị trụ đủ thứ giờ làm sao em? Chị thấy mình không nhất thiết phải đau khổ như vậy! Cảm ơn em

→ Chúc mừng Chị đã nhận ra cái KHỔ của mình THẬT VÔ LÝ! Cách Chí gợi ý là: Mỗi tuần chọn ra 1 – 3 cái Trụ để thay đổi nó. Chọn cái dễ nhất làm trước.

 

Em ơi, Chị thấy Chồng Chị Trụ nhiều quá giờ Chị làm sao em?

→ Chúng ta Thiền tập để nhìn thấy chính mình. Hãy bắt đầu từ chính mình trước nha Chị! Hãy thực hành Thiền Lắng Nghe, và sắp tới là Thiền Giao Tiếp với Chồng Chị để cho anh ấy biết trải nghiệm của Chị.

Bài học của Tôi

Là người hướng dẫn Thiền, đây chính là điều mà tôi tâm đắc nhất nhưng cũng chính là điều mà tôi cảm thấy khó khăn khi trình bày ra. Tôi nhận ra mình đang Trụ vào NỖI SỢ – Sợ mọi người không hiểu được điều tôi hướng dẫn. Bởi vì sai một li cũng là sai nên tôi không đưa ra định nghĩa, bài giảng dài dòng,… nhưng tôi hài lòng vì mọi người đều thấy một phần mình trong đó.

Khám phá phần Trụ của mình đến nay đã qua giai đoạn năm năm lần thứ nhất. Giờ nhìn lại, cuộc sống tôi hạnh phúc nhiều hơn so với năm năm trước, dẫu là áp lực và khó khăn đã nhiều hơn gấp chục lần. Bởi vì chỉ cần nhận ra điều mình Trụ vào thôi thì sự chuyển hóa sẽ tự động được kích hoạt qua Thiền.

Hành trình tôi hướng dẫn Thiền 1 : 1 cũng vậy! Tôi dường như không làm gì cả! Chỉ gợi mở để người đối diện nhìn thấy vấn đề của họ – gọi tên nó lên được – và thế nó tự giải quyết. Năng lực nhìn thấy của chúng ta tỉ lệ thuận với khả năng thiền tập.

Sat Nam

Thiện Chí

** ** ** Vui lòng đọc kỹ Bản Quyền – Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Blog.

** ** ** Nếu bạn thấy bài viết này nhiều ý nghĩa và giúp ích được bạn, hãy cân nhắc Ủng Hộ Sat Nam Coach

 

1 thoughts on “Bài Viết Về Buổi 3 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại – Biểu Hiện Trụ

  1. Pingback: Một Bài Viết Thiền Giao Tiếp - Buổi 4 Khóa Thiền Kết Nối Hiện Tại - Sat Nam Coach

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *